• น้ำจิ้มสุกี้กับโซเดียม

            ชาบู หมูกะทะ สุกี้ ปิ้งย่างแบบบุฟเฟ่  เป็นอาหารยอดฮิตที่คนไทยนิยมทานกันเป็นหมู่คณะ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องมีคู่กับการทานชาบู หมูกะทะ สุกี้ คือ น้ำจิ้มสุกี้ ตัวช่วยเพิ่มรสชาตและความอร่อย ส่วนผสมหลักของน้ำจิ้มสุกี้คือ ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำมันงา เกลือ น้ำตาล พริก กระเทียม งาขาว นอกจากจะมีให้ทานตามร้านแล้ว ปัจจุบันมีผู้ผลิตผลิตน้ำจิ้มสุกี้บรรจุขวดออกมาวางขายหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตร หาซื้อกันได้ง่ายและสะดวกไม่ต้องปรุงเองที่บ้านให้เสียเวลา แม้น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปจะสะดวกและอร่อย แต่สิ่งหนึ่งที่จะขอเตือนให้ระวัง คือ โซเดียม

  • กรดบงเครคิก...สารพิษอันตราย

            ช่วง 2 เดือนมานี้ หลายคนคงได้ยินข่าวอันตรายในอาหารที่เกี่ยวโยงกับประเทศไต้หวัน เริ่มจากไต้หวันแบนการนำเข้าพริกและผงหมาล่าที่นำเข้าจากจีน หลังพบสีซูดานเรด (สารก่อมะเร็ง) ปนเปื้อน จนมาถึงการพบ กรดบงเครคิก (bongkrekic acid : BA) ปนเปื้อนในฉ่าก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยเตี๋ยวผัด จนเป็นเหตุให้ผู้ที่บริโภคเสียชีวิต 2 ราย และป่วยอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง กว่า 18 ราย กรดบงเครคิกเป็นสารพิษที่ผลิตโดยแบคทีเรียชื่อ Burkholderia gladioli pathovar cocovenenans (B. cocovenenans) แบคทีเรียชนิดนี้พบได้ตามธรรมชาติ เช่น ในดิน ข้าวโพด ถั่วเหลือง ราขาว

  • กาแฟสำเร็จรูปกับสารพิษจากเชื้อรา

           กาแฟ เครื่องดื่มประจำบ้านและสถานที่ทำงานทั้งของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ปัจจุบันมีทั้งรูปแบบกาแฟสด กาแฟสำเร็จรูป กาแฟแคปซูล กาแฟ 3 in 1 ที่หาซื้อง่ายและสะดวกในการบริโภค โดยเฉพาะกาแฟสำเร็จรูปที่เพียงแค่เติมน้ำร้อนก็ดื่มได้อย่างอร่อย กาแฟสำเร็จรูป แม้จะอร่อยและสะดวก แต่ทว่าอาจมีอันตรายแอบแฝงมาด้วย

  • คะน้าสดกับสารตะกั่ว

            คะน้า ผักตระกูลกะหล่ำที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของไทย หาซื้อได้ง่าย มีขายทั่วไปตลอดทั้งปี คะน้ามีเนื้อสัมผัสกรอบอร่อย ไม่มีรสขม ใบสดมีความมัน แถมยังมีวิตามิน เกลือแร่หลายชนิด แม้คะน้าจะมีประโยชน์มากมาย แต่หากเรานำคะน้าที่มีการปนเปื้อน เช่น ปนเปื้อนโลหะหนัก ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

  • ส้มตำไทยไข่เค็มกับเชื้อก่อโรค

            ส้มตำอาหารอีสานรสแซ่บ เมนูที่คนไทยหลายคนโปรดปราน ทานกันได้แทบทุกวัน ส้มตำมีหลายรสชาติ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำปลาร้า ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำหอยดอง และส้มตำไทยไข่เค็ม เมนูที่ไม่เผ็ดจัดจ้าน แต่มีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มนัวของไข่เค็ม โดยเฉพาะไข่แดงเค็มที่มีความมันอร่อย ส่วนประกอบของส้มตำไทยไข่เค็ม ได้แก่ มะละกอดิบ กระเทียม พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ไข่เค็ม ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ด้วยความที่วัตถุดิบที่ใช้ประกอบส้มตำไข่เค็มเป็นของสด และไม่ผ่านความร้อนให้สุกก่อนนำมาทาน หากพ่อค้า แม่ค้าใช้วัตถุดิบที่ไม่สด ไม่ล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง ไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล และสุขลักษณะในระหว่างการปรุงส้มตำขาย ก็อาจทำให้มีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนในส้มตำไข่เค็มได้

  • ซาลบูทามอลกับเนื้อวัวสด

            เนื้อวัว อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน รสชาติอร่อยที่นำมาปรุงประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สเต๊กเนื้อ เนื้อแดดเดียว เนื้อย่างจิ้มแจ่ว ซุปเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชาบูเนื้อ แกงกะหรี่เนื้อ ซอยจุ๊ นอกจากเนื้อจะมีรสชาติอร่อยลิ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งเป็นแหล่งโปรตีน มีกรดไขมันที่ให้ประโยชน์ ให้พลังงานสูง แถมยังมีธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของผนังเซลล์ทำให้ผิวหนังแข็งแรงและปกป้องอวัยวะต่างๆ ปัจจุบันมีการใช้ทั้งอาหารข้นและอาหารหยาบในการเลี้ยงวัว โดยเฉพาะโคขุนเพื่อให้แลกเปลี่ยนเป็นเนื้อ ซึ่งอาจมีเกษตรกรบางรายนำสารเร่งเนื้อแดงในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์

  • เชื้อก่อโรคกับผัดวุ้นเส้น

            ผัดวุ้นเส้น เมนูประจำร้านข้าวแกงและอาหารตามสั่ง ที่คนทุกระดับนิยมเพราะทานง่ายและรสไม่จัด ผัดวุ้นเส้นมีส่วนประกอบหลักคือ วุ้นเส้น เนื้อหมูหรือไก่ ไข่ ผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี แครอท มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้เข้ากันก็จะได้ผัดวุ้นเส้นที่มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม หากร้านขายข้าวแกงผัดวุ้นเส้นซึ่งปรุงสุกแล้วใส่ถาดไว้รอขายเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีฝาปิด หรือมีวัสดุป้องกันการปนเปื้อน หรือไม่อุ่นให้ร้อนเป็นระยะๆก่อนตักขายอาจทำให้มีเชื้อก่อโรค

  • ยาฆ่าแมลงตกค้างในหัวไชเท้าสด

            หัวไชเท้า พืชหัวที่นิยมใช้ประกอบอาหารทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี เช่น แกงจืดหัวไช้เท้า แกงส้มหัวไชเท้า ต้มจับฉ่าย ไชโป๊หวาน โอเด้ง กิมจิหัวไชเท้า หรือเป็นเครื่องเคียงเมนูซาซิมิ หัวไชเท้ามีลักษณะเป็นรูปกรวยยาว สีขาว มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น กระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนของน้ำดี ช่วยลดความดันโลหิต ทว่าทุกวันนี้ยังมีเกษตรกรบางรายใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อกำจัดแมลงและศัตรูพืชในระหว่างเพาะปลูกหัวไชเท้า

  • สารกันเสียกับเส้นใหญ่สด

            เส้นใหญ่ วัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคยในอาหารหลากหลายเมนูทั้งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมาก๋วยเตี๋ยวลุยสวน และราดหน้า เส้นใหญ่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งพืชอื่นๆ นำมาผ่านกระบวนการรีดเนื้อแป้งให้เป็นแผ่นบาง นึ่งให้สุกแล้วนำมาตัดเป็นเส้น คลุกน้ำมันก็จะได้เส้นใหญ่แบบสดๆพร้อมขาย ทว่าด้วยความที่ เส้นใหญ่สดทำจากแป้งจึงอาจเน่าเสียได้ง่าย ทำให้ผู้ผลิตบางรายใส่สารกันเสีย

  • ตะกั่วกับช็อกโกแลต

            ช็อกโกแลต ขนมหวานแสนอร่อยที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นิยมทานเป็นอาหารทานเล่น ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบหลักคือผงโกโก้ เนยโกโก้ นม น้ำตาล ที่เราเห็นขายทั่วไปในท้องตลาด มีหลายรสชาติ เช่น ดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตเคลือบน้ำตาล ช็อกโกแลตสอดไส้ถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งมีรูปลักษณ์ทั้งแบบแท่ง กลม สี่เหลี่ยม รูปสัตว์ต่างๆ และรูปหัวใจ ที่หนุ่มสาวนิยมซื้อเป็นของขวัญให้กันในเทศกาลวันวาเลนไทน์

Page: 1 of 65 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT