• เชื้อก่อโรคในขนมจีบ

  จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ประชาชนทั่วโลกกำลังประสบปัญหา สิ่งดีที่สุดที่ตัวเราเองทำได้คือ การดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย  ล้างมือบ่อยๆ  หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น ทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ หรืออาหารร้อน หรือปรุงอาหารทานเอง  แต่ถ้าเบื่อการทำอาหารอยู่บ้าน ทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยจากโควิด-19 คือ สั่งอาหารมาทานที่บ้าน หรือซื้อจากรถที่มาเร่ขายหน้าบ้าน ขนมจีบ ซาลาเปา อาหารว่างยอดนิยมที่หาซื้อง่าย ทานง่าย แม้นั่งอยู่ที่บ้านก็มีรถมาเร่ขายกันถึงหน้าบ้าน  แต่กว่ารถจะเร่มาขายหน้าบ้านเรา รถเหล่านี้ไปมากี่ที่ และเก็บขนมจีบ ซาลาเปาไว้รอคนซื้อนานแค่ไหน หากอุ่นให้ร้อนขณะรอขายตลอดเวลาก็ไม่เป็นไร  แต่หากเก็บไว้ที่อุณภูมิห้องขอเตือนให้ระวังเชื้อก่อโรค

 • ยาฆ่าแมลงตกค้างในชาดอกไม้

  ชา เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่คนนิยมดื่มทั่วโลก ว่ากันว่าดื่มมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากน้ำ ส่วนใหญ่ใบชาที่เลือกใช้มาจากต้นชาหลากหลายสายพันธุ์ แต่ปัจจุบันชาจากดอกไม้นับเป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกชนิดที่ได้รับความนิยม เช่น ชากุหลาบ ชาดอกบัวหลวง ชาดอกอัญชัน ชาดอกลาเวนเดอร์ แต่ละชนิดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีสรรพคุณแตกต่างกัน เช่น กลิ่นหอมของชาดอกกุหลาบ จะช่วยในเรื่องการผ่อนคลายจากภาวะเครียด   มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส  ชาดอกอัญชันจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของสายตา  และเป็นเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย

 • สีผสมอาหารกับกุ้งแห้ง

  ฤดูร้อนในช่วงการระบาดของโควิด-19  ระลอกใหม่ในเดือนเมษายนนี้ หลายท่านคงหนีไม่พ้น การพักผ่อนแบบยาวๆ อยู่บ้าน หรือการทำงานที่บ้านเพื่อลดการเดินทาง อันจะช่วยหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ หรือลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19  นอกบ้าน การพักอยู่แต่ในบ้านหลายท่านจำเป็นต้องหากิจกรรมต่างๆ ทำคลายเครียด การปรุงเมนูอาหารอร่อยๆ ทานเองในบ้านจึงกลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตในช่วงกักตัว  ในช่วงฤดูร้อนของเมืองไทยเป็นฤดูกาลของมะม่วง เราจึงมักเห็นร้านค้าต่างๆ วางขายเมนูจากมะม่วง เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศครีมกับมะม่วงสุก น้ำปั่นมะม่วงสุก  น้ำปลาหวาน กะปิหวาน ปลาร้าหวาน กุ้งแห้ง นับเป็นส่วนประกอบหลักของเมนูน้ำปลาหวาน กะปิหวาน ปลาร้าหวานที่คนไทยนิยมทานกับมะม่วงเปรี้ยว หรือมะม่วงมัน  เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันให้ชวนทาน

 • DNA หมูในเนื้อวัวสด

  ความทันสมัยของโลก และวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย ความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน จนถึงอาหารการกิน หากนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในทางที่ดีก็จะสามารถส่งเสริมให้เกิดการสร้างมูลค่าให้กับสินค้านั้นๆ ได้ ในทางกลับกันหากนำเทคโนโลยีและความรู้มาใช้ในทางที่ผิดก็อาจส่งผลเสียได้  ตัวอย่างที่ใกล้ตัวคือ การเอาเนื้อหมูมาผสมเนื้อวัว หรือเอาเนื้อหมูมาหมักเลือดวัวแล้ววางขายเป็นเนื้อวัวเพื่อให้มีกำไรสูงขึ้น

 • สารฟอกขาวในกระชายซอย

  กระชาย เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาหลายประการ ทั้งบำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ที่เด่นชัดสุดเห็นจะเป็นเรื่องสรรพคุณในการบำรุงกำลัง  นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพแล้ว  กระชายเหลืองยังนิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งนำมาตำเป็นพริกแกง หรือนำมาซอยใส่ในแกงเผ็ด แกงป่าเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน  ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวและดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์  ด้วยความที่มีความเผ็ดร้อน คนไทยจึงมักซอยกระชายเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วจึงใช้ปรุงอาหาร  สมัยก่อนวิถีชีวิตไม่เร่งรีบพ่อครัว แม่ครัวมักจะซอยกระชายกันเองที่บ้าน ทว่าสมัยนี้มักนิยมซื้อจากตลาดแบบที่แม่ค้าซอยสำเร็จไว้แล้ว เพราะไม่ต้องเสียเวลา ยุ่งยาก และสะดวกสบายกว่า   แต่ขอเตือนสักนิดว่ากระชายซอยสำเร็จรูป ที่ซื้อจากท้องตลาดอาจมีอันตรายปะปนอยู่ด้วย

 • สารให้ความหอม (2AP) ในข้าวหอมมะลิ

  ข้าวหอมมะลิไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก เรื่องนี้ไม่ใช่โชคช่วยแต่ประการใด แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากผลการประกวด ที่ข้าวหอมมะลิของไทยเป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก หรือ “World’s Best Rice Award 2020” จากการประกวดข้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่จัดเป็นประจำทุกปีในงานประชุมข้าวโลก (World Rice Conference) 2020 ครั้งที่ 12 ซึ่งจัดโดยผู้ค้าข้าวโลกในสหรัฐอเมริกา การประกวดนี้เค้ามีเกณฑ์การตัดสินตั้งแต่ รสชาติ ความเหนียวนุ่ม รูปร่างของข้าว ที่เหลือคือ คุณสมบัติพิเศษของข้าวหอมมะลิแต่ละประเทศซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันไป ส่วนหนึ่งที่ทำให้ข้าวหอมมะลิของไทยได้รางวัลข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก คือ กลิ่นที่หอม                                          

 • สารหนูกับหมึกแห้ง

  อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก เมื่อนำมาประกอบอาหารทั้งแบบเมนูทานสด หรือแปรรูปด้วยการนำมาตากแห้ง นำมาดอง เพื่อให้เก็บไว้ทานได้นานตลอดทั้งปี หมึกตากแห้ง นับเป็นการแปรรูปที่ง่ายไม่ต้องลงทุนมาก แค่นำหมึกสดมาล้างน้ำทำความสะอาด ตัดแต่งตามรูปแบบที่ต้องการ แล้วตากแดดดีๆ สักสองแดดก็ได้เป็นหมึกแห้งที่ขายได้ราคาสูง หมึกแห้ง นำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลาย เช่น ทอด ปิ้ง ย่างทานเป็นกับแกล้มหรือทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ  หมึกเป็นสัตว์ทะเลที่มักพบโลหะหนักปนเปื้อน ซึ่งปนเปื้อนจากแหล่งน้ำทะเลที่หมึกอาศัย  โดยเฉพาะสารหนู 

 • สารฟอกสีในน้ำตาลมะพร้าว

  มะพร้าว เป็นพืชที่มีความผูกพันกับความเป็นอยู่ของคนไทยมานาน ข้อดีของมะพร้าวคือ สามารถนำส่วนต่างๆ ของมะพร้าวมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าตั้งแต่ ราก ลำต้น ใบ ก้าน กาบมะพร้าว ผลมะพร้าว กะลามะพร้าว และน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว นับเป็นเครื่องปรุงที่ให้ความหวาน ที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน คนไทยนิยมนำไปทำขนมหวาน เพราะมีรสหวานหอม กลมกล่อม บ้างก็ว่ารสชาติน้ำตาลมะพร้าวออกหวานมัน

 • สีผสมอาหารกับอมยิ้มสายรุ้ง

  วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก เพิ่งจะผ่านพ้นไป  สิ่งที่มาคู่กับความรัก คือ ความหอมหวานและความสวยงาม ที่คนรักมักมอบให้แก่กัน เช่น  ดอกไม้สีสันสดในสวยงามช่อโต ช่อดอกกุหลาบ รวมถึงขนมหวานพวก เค้ก คุ้กกี้ ลูกกวาดหลากสี  และอมยิ้มสายรุ้ง สีสันสดใสสวยหวานของอมยิ้มนั้น หลายคนไม่คาดคิดว่าอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย

 • สารกันราในบ๊วยดอง

  บ๊วยดอง ผลผลิตที่เกิดจากการแปรรูปผลบ๊วยสดให้มีรสเค็ม เปรี้ยวหรือหวาน และให้สามารถเก็บรักษา ไว้ได้นานขึ้น คนไทยนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารหลากหลายเมนู เช่น ปลานึ่งบ๊วย ขาหมูต้มบ๊วยหรือจะเป็นเครื่องดื่มละมุนลิ้น เช่น น้ำบ๊วย น้ำบ๊วยโซดา ก่อนจะมาเป็นบ๊วยดองที่วางขายตามท้องตลาดนั้น ต้องผ่านกระบวนการหมักดองจนได้ที่ คือ ได้รสชาติ กลิ่นและลักษณะภายนอกตามที่ต้องการ ทว่า มีผู้ผลิตอาหารบางรายนำสารกันเสียหรือสารกันรา 

Page: 1 of 52 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT