• ฟอร์มาลดีไฮด์ในขิงซอย

    การทำอาหารไทยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุงต้องมีทั้งการตัดแต่ง หั่น ซอย ให้มีขนาดและรูปร่างต่างๆ ตามความต้องการ ปัจจุบันตามตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเราจะเห็นแม่ค้า พ่อค้าทั้งสับ ซอย หั่น ส่วนผสมต่างๆ และบรรจุใส่ถุงหรือถาดโฟมไว้เสร็จสรรพ เพื่ออำนวยความสะดวก และประหยัดเวลาให้กับลูกค้าที่ซื้อหาไปปรุงเป็นอาหาร ซื้อมาแล้วเพียงนำไปล้างก็ปรุงเป็นอาหารได้ทันที เช่น ขิงซอย กระชายซอย ต้นหอมซอย พริกซอย แม้จะสะดวกสบาย  ทว่าสิ่งหนึ่งที่ขอเตือนว่าต้องระวังเป็นพิเศษ คือ สารอันตรายปนเปื้อน