• เชื้อก่อโรคในก๋วยจั๊บ

    ก๋วยจั๊บ อาหารจานเดียวประเภทเส้นทำจากแป้งข้าว หาซื้อง่ายตามร้านอาหารริมทางหรือ Street Food ส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ เส้นก๋วยจั๊บ เนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมู ไข่ต้ม ถั่วงอกหรือตำลึง ก๋วยจั๊บ มีรสชาติเข้มข้นจากน้ำซุปสูตรต่างๆ มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส ก๋วยจั๊บที่อร่อย น้ำซุปต้องมีความกลมกล่อม ส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ต้องสะอาด และไม่เหม็นคาว โดยเฉพาะส่วนเครื่องในที่ประกอบด้วยไส้หมู ปอด หัวใจ ตับ กระเพาะ จะต้องทำความสะอาดอย่างดี มิเช่นนั้นอาจมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ เช่น เชื้อ วิบริโอ คลอเรลลา