• เชื้อก่อโรคกับน้ำปลาร้าปรุงรส

    ปลาร้า เครื่องปรุงรสเค็มที่สำคัญของอาหารอีสาน  มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คนชอบก็ชอบทานเป็นชีวิตจิตใจ ได้กลิ่นเมื่อใดก็น้ำลายสอ  แต่คนไม่ชอบแค่ได้กลิ่นก็เบือนหน้าหนี ปลาร้า เป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งที่ส่วนใหญ่ใช้ปลาน้ำจืดมาตัดหัว ขอดเกล็ด คว้กไส้ ล้างทำความสะอาดอย่างดี ตำๆ เนื้อปลากับเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อ หมักทิ้ง 1 คืนพอมีน้ำปลาออกมาแล้วใส่ข้าวคั่วหรือรำข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักใส่ไหปิดฝาสนิททิ้งไว้ 4-5 เดือนหรือแรมปี ก็สามารถนำปลาร้ามาประกอบหรือปรุงอาหารได้ ปลาร้าที่หมักกินกันเองภายในครอบครัวส่วนใหญ่จะพิถีพิถัน อาจไม่มีปัญหาในเรื่องความสะอาด