ไข่เยี่ยวม้า เป็นการถนอมอาหารโดยใช้วิธีการทำให้เป็นด่าง สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา แต่นิยมใช้ไข่เป็ดเพราะมีไข่แดงใหญ่กว่าไข่ชนิดอื่นๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก แค่นำไข่เป็ดมาพอกด้วยส่วนผสมของน้ำ ขี้เถ้าไม้ ปูนขาว เกลือโซเดียมคาร์บอเนตและใบชา แล้วใส่ภาชนะปิดฝาทิ้งไว้ราวสองเดือนก็จะได้ไข่เยี่ยวม้าที่เก็บได้นานเป็นปีๆ