• ความปลอดภัยของอาหาร… หน้าที่ของเราทุกคน
    องค์การสหประชาติประกาศให้วันที่  7 มิ.ย. ของทุกปีเป็น “วันความปลอดภัยอาหารโลก” หรือ World Food Safety Day วันที่ 7 มิ.ย.62  จึงเป็นปีแรกที่มีวันความปลอดภัยอาหารโลก ข้อมูลจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) พบว่า ทั่วโลกมีคนป่วยด้วยโรคที่มีสาเหตุจากอาหารประมาณ  600 ล้านคนต่อปี เสียชีวิต 420,000 คนต่อปี ขณะที่ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกมีคนล้มป่วยด้วยสาเหตุจากอาหารถึง  275 ล้านคนต่อปี ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ทำให้สูญเสียรายได้ ข้อมูลนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านสาธารณสุขอย่างชัดเจน