• เชื้อก่อโรคในน้ำปลา

    น้ำปลา เครื่องปรุงแต่งรสอาหารที่ให้รสเค็มแบบกลมกล่อม  ที่อยู่คู่ครัวไทยและอาหารไทยมายาวนาน ในไทยมีการทําน้ำปลาโดยการนำปลาทะเล ปลาน้ำจืด และสัตว์อื่นๆ มาหมักตามกรรมวิธีการผลิตน้ำปลา ตั้งแต่สมัยโบราณ   หากเราทำน้ำปลาทานเองในครัวเรือนในปริมาณไม่มากก็สามารถควบคุม ความสะอาดและสุขลักษณะที่ดีได้ทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ ล้างทำความสะอาด  การหมัก กระทั่งการเก็บรักษา  แต่หากผลิตในรูปแบบอุตสาหกรรมที่ต้องผลิตในปริมาณมากๆ เพื่อขาย ผู้ผลิตก็ต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน