• เชื้อก่อโรคในปลาส้มดิบ

    หากกล่าวถึงเรื่องการถนอมอาหารบ้านเราไม่เป็นสองรองใคร สมัยโบราณมีวิธีถนอมอาหารที่เหลือจากการบริโภคสดไม่กี่ชนิดคือ การหมัก ตาก ดอง เชื่อม เพื่อให้เก็บอาหารไว้ทานนอกฤดูเก็บเกี่ยว หรือเก็บรักษาไว้ทานได้นานๆ ปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารด้วยวิธีการหมักแบบพื้นบ้าน ที่นำปลามาหมักด้วยเกลือ ข้าวสุก และมีกระเทียม พริกไทยเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมเพื่อสร้างกลิ่นและรสชาติ