เห็ดหอม เป็นวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง นิยมนำมาปรุงในอาหารจีน เพราะเห็ดหอมมีรสอร่อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและคนจีนยังเชื่อว่า เห็ดหอมเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี และมีสรรพคุณทางยามากมาย เห็ดหอมแห้งที่นำมาปรุงอาหารนั้นควรซื้อจากร้านค้าที่มั่นใจได้ถึงคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย และก่อนนำมาปรุงก็ควรล้างจนสะอาดเพียงพอ มิเช่นนั้น แทนที่จะได้รับประโยชน์จากเห็ดหอมอาจได้รับโทษเป็นของแถมได้ โทษที่ว่าคือ สารหนู