• สีผสมอาหารกับผักกาดดอง

    กรรมวิธีการถนอมอาหาร ทั้งพืชผัก ผลไม้ให้เก็บไว้ทานได้นานๆ มักจะหนีไม่พ้นการหมักดอง ที่จะทำให้ได้รสชาติเปรี้ยวๆ หรือเค็ม ถ้าเป็นผลไม้ดองจะนิยมทานกับพริกเกลือเปรี้ยวๆ เค็มๆ แก้วิงเวียน และคลื่นไส้เป็นอย่างดี ส่วนถ้าเป็นผักดองจะนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ส่วนใหญ่ผักที่นิยมนำมาดองคือ ผักกาดเขียวเพราะตัวผักมีรสขม ก้านใบมีเนื้อแน่นเมื่อนำมาดองจะไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ส่วนผสมในการดองมีหลายสูตรมีทั้งน้ำ เกลือ น้ำตาล น้ำซาวข้าว น้ำส้มสายชู