• เชื้อก่อโรคในปิ้งย่างหม่าล่า

    ช่วงปีสองปีที่ผ่านมา อาหารปิ้งย่างเสียบไม้ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะปิ้งย่างหม่าล่า ที่มีทั้งเนื้อสัตว์ ผักและเห็ดชนิดต่างๆ ราคาขายเริ่มตั้งแต่ 5 บาทต่อไม้ขึ้นไป ถูกแพงแล้วแต่ลูกค้าจะเลือก เลือกเสร็จ แม่ค้าจะนำมาทาซอสสูตรเฉพาะของร้าน แล้วปิ้งบนเตา เมื่อสุกได้ที่จะโรยผงหม่าล่า ที่มีระดับความเผ็ดตั้งแต่เผ็ดน้อยถึงเผ็ดมาก เอร็ดอร่อยกันไป  ขณะซื้อหากสังเกตุกันสักนิดจะเห็นว่าเนื้อสัตว์เสียบไม้ก่อนนำมาปิ้งจะเป็นเนื้อดิบ 100%  ต้องใช้ความร้อนและเวลานานพอสมควรเนื้อจึงจะสุก บางร้านใช้เวลาปิ้งกันไม่นาน  เพราะขายดีมีลูกค้าต่อคิวรอเยอะมาก หากลูกค้ารอนานจะพาลไม่ซื้อทาน คนขายอาจปิ้งแบบเกือบสุกหรือสุกกลางๆ