• เชื้อก่อโรคในแหนมเห็ด

    แหนมเห็ด อาหารทางเลือกสำหรับผู้ชื่นชอบอาหารแนวพืชผักหมัก  ที่มีขั้นตอนการทำคล้ายๆ กับแหนมที่ทำจากเนื้อหมู  คือ นำเห็ดมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปนึ่งสุก เมื่อได้ที่ ก็ใส่กระเทียม เกลือ ข้าวสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ห่อด้วยใบตอง หรือถุงพลาสติกมัดให้แน่น ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง  3-4 วัน เห็ดจะมีรสเปรี้ยวกำลังดีและมีความหอมจากกระเทียม  นิยมทานกันสดๆ โดยไม่นำไปทำให้สุกเพราะจะทำเสียเสียกลิ่นและรสชาติที่ได้จากการหมัก กระนั้นก็ไม่ควรชะล่าใจ