โดนัท อาหารว่างที่มีรูตรงกลาง นิยมทานกันได้ทุกเพศทุกวัย มีส่วนประกอบหลักคือ แป้ง เนย น้ำตาลทราย และผงฟู กระบวนการผลิตต้องนำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟอ่อน ให้โดนัทมีสีเหลืองทอง ทั้งสองด้าน อาจเติมแต่งรสชาติด้วยการโรยน้ำตาล ราดซอสชนิดต่างๆ เช่น ช็อกโกแลต สตรอวเบอร์รี่ ฯ กรดไขมันทรานส์ เป็นไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง เกิดจากการนำน้ำมันพืชไปผ่านกระบวนการเติมไฮโดเจน หรือทำให้เกิดปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชั่น เพื่อทำให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัวมากขึ้น ทำให้สามารถเก็บน้ำมันไว้ได้นาน ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ไม่เกิดไขง่าย ทนความร้อนสูง ในโดนัท พบกรดไขมันทรานส์ได้จากการใช้เนยหรือไขมันอื่นที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดเจนเป็นส่วนประกอบ หากร่างกายได้รับกรดไขมันทรานส์ปริมาณมากๆ จากการทานอาหารจะส่งผลให้มีไขมันไม่ดีในเลือด (LDL-Cholesterol) เพิ่มขึ้น และทำให้ไขมันดีในเลือด (HDL-Cholesterol) ลดลง เสี่ยงต่อการเกิดโรค