• ขนมลูกชุบกับสีผสมอาหาร
            ขนมลูกชุบ ขนมหวานไทยๆ ที่มีสีสันฉูดฉาด สวยงาม รูปทรงเป็นผักหรือผลไม้ไทยนานาชนิด เช่น พริก มะเขือเทศ ส้ม มังคุด มะม่วง ชมพู่ ทุเรียน กล้วย เชอรี่ สีผสมอาหารสังเคราะห์ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ขนมลูกชุบมีสีสันสดใส สวยงาม น่าทาน ผู้ผลิตนิยมใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์มากกว่าใช้สีธรรมชาติเพราะใช้งานง่าย และมีราคาถูก ซึ่งหากร่างกายได้รับสีผสมอาหาร (สีสังเคราะห์) ในปริมาณมากเกินไปหรือบ่อยครั้งอาจทำให้เกิดอันตราย