ข่าวประชาสัมพันธ์สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
กิจกรรม ดีพร้อมพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมเป้าหมาย (DIPROM Target Agro-Industry) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565

ดีพร้อมปั้นธุรกิจพืช 3ก

กองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กอ.กสอ.) และสถาบันอาหารจัดกิจกรรมเปิดตัวและอบรมผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรม

ดีพร้อมพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมเป้าหมาย (DIPROM Target Agro-Industry) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565

เป็นการดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับ ธุรกิจพืช 3ก ในปีแรก

 

 

 

นางอริยาพร อำนรรฆสรเดช  ผู้อำนวยการกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (ผอ.กอ.กสอ.) เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม

“การพัฒนาผลิตภาพเกษตรอุตสาหกรรมในยุทธศาสตร์เป้าหมาย”  โดยมีนางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวต้อนรับ และนางสาวนุชจรินทร์ เกตุนิล รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมอาหาร เป็นผู้กล่าวรายงาน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2565

 

 

พร้อมกันนี้ ได้จัดฝึกอบรม “การพัฒนาผลิตภาพด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม และการจัดการเกษตรอุตสาหกรรม”

สำหรับธุรกิจพืช 3ก (กัญชง กัญชา กระท่อม) และพืชสมุนไพร จำนวน 2 ครั้ง ในวันที่ 23-24 มิถุนายน 2565 ณ ห้องอมรินทร์ ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย สถาบันอาหาร และผ่านระบบออนไลน์ (Zoom meeting และ Facebook Live กอ.กสอ.)

โดยมีผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมและผู้สนใจเข้าร่วมอบรมผ่านทั้ง 3 ช่องทาง รวมทั้งสิ้น 400 คน

 

 

กิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นปีแรก ซึ่งมุ่งพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมตามยุทธศาสตร์เป้าหมายทั่วประเทศ โดยในส่วน กอ.กสอ.ได้มอบหมายให้สถาบันอาหาร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านพืช 3ก และพืชสมุนไพร ดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และยกระดับผลิตภาพผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย จำนวน 50 ราย

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 หัวข้ออบรมประกอบด้วย

  • แนวโน้ม ทิศทางและโอกาสทางธุรกิจของกัญชา กัญชง กระท่อม
    โดย  ดร. เอมอร โคพีร่า ประธานกรรมการบริหารบริษัท จีนีโอมิกซ์ โกลบอล จำกัด
  • กฎระเบียบการผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากกัญชา กัญชง และกระท่อม  และการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัย
    โดย  นางสาวนฤมล คงทน  ผู้จัดการกลุ่มประเมินความปลอดภัยและสารสกัด สถาบันอาหาร
  • การใช้ประโยชน์กัญชง กัญชาในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
    โดย  นางสาวช่อทิพย์ วิเศษพงษ์พันธุ์  ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะธุรกิจ  สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
  • หลอดและภาชนะบรรจุอาหารกัญชงย่อยสลายได้ (การใช้ประโยชน์ของเหลือจากกัญชง)
    โดย  นายนันทวัฒน์ พร้อมภูมิ   ผู้จัดการศูนย์ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมพลาสติก สถาบันพลาสติก
  • อาหารสัตว์ที่มีส่วนผสมของเหลือจากกัญชง
    โดย  รศ.น.สพ.ดร.จตุพร กระจายศรี คณะสัตวแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

     

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 หัวข้ออบรมประกอบด้วย

  • วิสาหกิจชุมชนกับการต่อยอดพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง กระท่อม
    โดย  คุณอรพินทร์ พญาพิทักษ์สกุล ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม
  • การใช้ประโยชน์จากสารสกัดพืชกระท่อมและสมุนไพรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
    โดย ผศ.ดร. สมชาย ศรีวิริยะจันทร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 
  • การใช้ประโยชน์พืชกระท่อมและสมุนไพรในอาหารแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
    โดย  ผศ.นพ. วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ   ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • การใช้ประโยชน์จากสารสกัดกัญชา กัญชงด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
    โดย  ผศ.ดร.ภญ. ประภาพรรณ  เต็มกิจถาวร คณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากกัญชา กัญชง ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม”
    โดย  นางสาวมยุรา ปรารถนาเปลี่ยน  ผู้จัดการแผนกออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฝ่ายนวัตกรรมอาหาร สถาบันอาหาร
  • การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานกัญชา กัญชง จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ”
    โดย  ดร.ปุญญภณ เทพประสิทธิ์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท เอ็มวีพี คอนซัลท์แทนท์ จำกัด  

 

รับชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติม คลิก : https://www.facebook.com/298949996821430/posts/pfbid0kxhkMCw4EnwApK9WD11uazmpPwPnTVuFHkjGGHB1M6GANsaMaiPrxjHBLVpd71Lfl/

แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins