รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 23 พ.ค. 65 |
---|---|
ถึงวันที่ : | 24 พ.ค. 65 |
สถานที่ : | เรียนออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom |
ราคาสมาชิก : | 5,000 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 5,300 |
จำนวนวัน : | 2 วัน |
หลักการและเหตุผล
การลดต้นทุนและการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมอาหารนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่ธุรกิจมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง การมีคู่แข่งที่มากขึ้นทั้งภายในประเทศเอง และจากต่างประเทศ เนื่องด้วยการเปิดเสรีทางการค้า การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งผลให้เกิดทั้งโอกาสและภัยคุกคาม ทำให้ทุกภาคส่วนต้องคำนึงถึงคุณภาพ ราคาของสินค้าที่จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งขันได้ ณ สถานการณ์ปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารรวมถึงหลายองค์กรต้องทำงานอย่างหนักที่จะลดค่าใช้จ่ายและควบคุมต้นทุนสินค้า เพื่อที่จะนำเสนอราคาสินค้าที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ การบริหารการผลิตแบบญี่ปุ่น, KAIZEN, Just-In-Time, Lean Production เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ สมควรที่ผู้เกี่ยวข้องทำงานจะต้องเรียนรู้อย่างยิ่ง ทั้งนี้ทุกส่วนขององค์กรธุรกิจต้องมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเพื่อการมีส่วนร่วมในการทำงาน รวมทั้งเป็นเครื่องมือในการบริหารพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่จุดหมายขององค์กรที่ตั้งไว้
การเพิ่มประสิทธิภาพในซัพพลายเชนที่มีบทบาทมากขึ้นๆ สำหรับทุกอุตสาหกรรม สามารถลดต้นทุนการจัดหาวัตถุดิบ การจัดเก็บสินค้า การจัดส่งสินค้า รวมทั้งสามารถรักษาลูกค้าให้อยู่กับองค์กรได้ในระยะยาว อย่างไรก็ดี ปัญหาที่หลายองค์กรมักพบเจอเสมอคือ ธุรกิจมักมองประสิทธิภาพแบบแยกส่วนในแต่ละหน่วยงาน ซึ่งส่งผลกระทบแก่ต้นทุนสินค้าโดยรวมสูงขึ้นเมื่อส่งมอบมายังลูกค้า การเพิ่มประสิทธิภาพในซัพพลายเชนจึงเป็นเรื่องที่หลายองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ว่า ทำอย่างไรให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน การเพิ่มประสิทธิภาพในซัพพลายเชน จึงจำเป็นต้องมีหลักการและแนวทางที่สามารถประยุกต์ใช้เพื่อให้ได้ผลในการลดต้นทุนในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์
1. เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรในอุตสาหกรรมอาหารตระหนักถึงความสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในกระบวนการผลิต
2. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเกิดความรู้ ความเข้าใจ และมีแนวทางในการจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในกระบวนการผลิต
3. ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในองค์กรได้อย่างเหมาะสม
วิทยากร
อ.ศักชัย อรุณรัศมีเรือง มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติและวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
บุคลากร, ผู้บริหารระดับต้น ระดับกลางในสายงานต่างๆ ของอุตสาหกรรมอาหาร หรืออุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ระยะเวลาในการอบรม
วันจันทร์ที่ 23 - วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 (2 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
รูปแบบการอบรม
เรียน Online Live สดผ่านระบบ Zoom
- อยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้
- สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้ทันที
- ให้บรรยากาศเหมือนเรียนในห้องปกติ
- เรียนครบ จบรับ Certificate (E-file)
กำหนดการ
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565
08.30 – 09.00 น. |
ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom |
09.00 – 10.30 น. |
ความรู้เบื้องต้นและหลักการของการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต |
10.30 – 10.45 น. |
พัก 15 นาที |
10.45 – 12.00 น. |
คุณภาพและการบริหารการผลิต, การวางแผนเพื่อลดต้นทุกการผลิต |
12.00 - 13.00 น. |
พักกลางวัน |
13.00 – 15.00 น. |
การวินิจฉัยปัญหาและการปรับปรุงไลน์การผลิต |
15.00 – 15.15 น. |
พัก 15 นาที |
15.15 – 16.30 น. |
การควบคุมไลน์การผลิตแบบญี่ปุ่น (Visual Control, Just-In-Time, Lean Production) |
16.30 - 17.00 น. |
สรุป และตอบข้อซักถาม |
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565
08.30 - 09.00 น. |
ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom |
09.00 – 10.30 น. |
การเพิ่มประสิทธิภาพในซัพพลายเชน |
10.30 – 10.45 น. |
พัก 15 นาที |
10.45 – 12.00 น. |
การบริหารสินค้าคงคลังเพื่อการควบคุมต้นทุน, การบริหารคลังสินค้า |
12.00 - 13.00 น. |
พักกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
กระบวนทัศน์ – การเปลี่ยนแปลง – นวัตกรรมสร้างสรรค์ในการปรับปรุง |
14.30 – 14.45 น. |
พัก 15 นาที |
14.45 – 15.30 น. |
KAIZAN ปัจจัยแห่งความสำเร็จทางอุตสาหกรรมสำหรับ World Class Manufacturer |
15.30 - 16.30 น. |
บัญญัติ 10 ประการ (จิตสำนึกในการปรับปรุงอย่างยั่งยืน) |
16.30 – 17.00 น. |
ตอบข้อซักถามและปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 5,000 บาท
บุคคลทั่วไป 5,300 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 5,350 บาท / บุคคลทั่วไป 5,671 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงิน จะส่งให้ทางไปรษณีย์ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงินจะส่งให้ทางไปรษณีย์
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe