รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 7 มิ.ย. 66 |
---|---|
ถึงวันที่ : | |
สถานที่ : | ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ |
ราคาสมาชิก : | 3,200 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 3,400 |
จำนวนวัน : | 1 วัน |
หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นจุดกำเนิดของผลิตภัณฑ์อาหารที่เรียกว่า functional food ซึ่งเป็นอาหารที่มีผลต่อการทำหน้าที่ต่างๆ ในร่างกาย ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยมีบทบาทในการลดความเสี่ยงและอัตราในการเกิดโรค อาหารหลายชนิดจัดเป็น functional food และสามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะกลุ่มพรีไบโอติก (prebiotic) และโพรไบโอติก (probiotic) ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพลำไส้
Prebiotic คือส่วนของอาหารที่สัตว์ย่อยนำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ แต่จุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ อาหารกลุ่มนี้มักเป็นคาร์โบไฮเดรตสายสั้นหรือโอลิโกแซคคาร์ไรด์ ที่ประกอบด้วยน้ำตาลจำนวนไม่กี่โมเลกุลซึ่งยึดเกาะกัน สำหรับ Probiotic เป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์และสัตว์ โดย Probiotic จะทำหน้าที่ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น ลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโทษลงและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายและยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคทำให้ไม่สามารถเกาะติดกับลำไส้ ดังนั้นการเรียนรู้และนำ Prebiotic รวมถึง Probiotic มาประยุกต์ใช้ในปัจจุบันจึงนับได้ว่าเป็นแนวโน้มของการพัฒนาอาหารในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์
เพื่อให้สามารถนำความรู้เรื่องของ Prebiotic และ Probiotic ไปใช้ประยุกต์กับผลิตภัณฑ์ในอาหารได้
วิทยากร
รศ.ดร.สุรพงษ์ พินิจกลาง อดีตคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม, เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดบริษัทที่ผลิต นำเข้าและจำหน่าย Ingredients อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม, นักธุรกิจ SME ที่ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม
ระยะเวลาในการอบรม
วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566 (1 วัน)
เวลา 09.00-12.00 น.
สถานที่จัดฝึกอบรม
ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
กำหนดการ
08.30 – 09.00 น. |
ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารประกอบการอบรม |
09.00 – 10.30 น. |
กฎระเบียบการขึ้นทะเบียนของอาหารที่เติมพรีไบโอติก (prebiotic) และจุลินทรีย์โพรไบโอติก (probiotic) |
10.30 – 10.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.45 – 12.00 น. |
เชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกสำหรับใช้ในอาหาร |
12.00 – 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
- Prebiotics and Probiotics Overview and Research |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.00 น. |
- New Developments in Shelf-Stable Probiotics Foods |
16.00 – 16.30 น. |
ตอบข้อซักถาม – ปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 3,200 บาท
บุคคลทั่วไป 3,400 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี