• โซเดียม... ในส้มตำปูปลาร้า

    Street Food หรือ อาหารริมทางที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในวงจรของมนุษย์เงินเดือน เพราะเป็นอาหารที่มีราคาพอรับได้ คุณภาพ ปริมาณ สมเหตุสมผลกับเงินที่จ่าย อาหารแนวนี้มักเป็นอาหารจานเดียว ไม่ต้องมีเครื่องปรุงจำนวนมาก ทานเสร็จในคราวเดียว เช่น ข้าวผัดชนิดต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวทั้งน้ำและแห้ง ราดหน้าและผัดไทย ที่ขาดไม่ได้คือ ส้มตำ ส้มตำเป็นอาหารที่มีขายทั้งแบบหาบเร่ แผงลอย รถเข็น จนถึงเปิดร้านขายกันเป็นล่ำเป็นสัน  ด้วยรสชาติที่จัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ด  เค็ม ผสมผสานกันอย่างลงตัว ไม่รวมกลิ่นปลาร้าหอมๆ เค็มๆ นัวๆ ส้มตำเป็นอาหารที่ทานได้ แต่ไม่ควรทานบ่อยๆ ต่อเนื่องกันเป็นประจำเพราะมีโซเดียมในปริมาณสูง