• เชื้อก่อโรคกับ… กุ้งจ่อม
    ทุกวันนี้ ชีวิตในเมืองมีแต่ความเร่งรีบ รีบทุกเรื่อง ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนถึงเข้านอนตอนค่ำ ยิ่งเรื่องอาหารการกินในตอนเช้า  มีเวลาแค่เพียงหยิบอะไรใส่ปากจากที่บ้าน หรือหาซื้ออาหารริมทางระหว่างไปทำงานทานให้พอได้อิ่มท้องเท่านั้น  ต่างจากวิถีชีวิตคนต่างจังหวัด ตื่นนอนแล้วยังมีเวลาปรุง หุงหาอาหารเช้าทานที่บ้าน และได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์จากท้องไร่ ท้องนา วันหยุดก็จับปลา หรือเก็บผักสดมาปรุงอาหาร  หากทานไม่หมดยังนำมาแปรรูปให้เก็บรักษาได้นานขึ้น   กุ้งจ่อม ปลาจ่อม  อาหารอีสานอีกหนึ่งเมนูที่ผ่านการแปรรูปด้วยการหมัก