• ปรอทในดักแด้ไหมทอด

    ดักแด้ไหมทอด อาหารพื้นบ้านที่ชาวไทยภาคอีสานใช้ทานเป็นอาหารปกติกันมายาวนาน  บางประเทศ ใช้ทานเป็นอาหารสุขภาพ เช่น ชาวจีน นำดักแด้ไหมมาใช้เป็นสมุนไพรบำรุงตับ ปอด  ระงับอาการชัก ระงับอาการคัน อาการปวด ชาวอินเดีย นำดักแด้ไหมมาใช้เป็นส่วนผสมของยาสมุนไพรรักษาความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด วันนี้ นอกจากจะนำดักแด้มาทอดเป็นอาหารทานเล่นแล้ว ยังมีการนำเอาดักแด้มาพัฒนาเป็นอาหารสุขภาพ และอาหารเพื่ออนาคตอีกด้วย เพราะดักแด้ไหมอุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็น และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทว่าหลายคนอาจไม่ทราบว่า ผู้เลี้ยงไหมบางรายอาจนำสารเคมีบางชนิดที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ปรอท มาใช้ในระหว่างการเลี้ยงไหมเพื่อป้องกันเชื้อรา