• สารกันบูดในผลไม้ดอง

    การหมักดอง เป็นการถนอมอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก  เพียงนำผัก ผลไม้ ไข่ เนื้อสัตว์มาหมักในน้ำเกลือและเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ใช้เวลาหมักดองสักสองสัปดาห์ก็นำมาทานได้ ถ้าเป็นผลไม้ดองจะได้ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ หากเป็นผักดองมักมีรสเค็มและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย การที่อาหารหมักดองมีเกลือเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้มีปริมาณโซเดียมสูง และหากผู้ผลิตใส่สารกันบูดเช่น โซเดียมเบนโซเอต โซเดียมซอร์เบต ลงไปอีก เพื่อป้องกันอาหารหมักดองเสื่อมเสียและทำให้เก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น