• โอคราทอกซิน เอ ในผงกาแฟโบราณ

    กาแฟ เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมและดื่มกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันทั้งกาแฟสดที่บดจากเมล็ดกาแฟคั่วแท้ๆ และผงกาแฟโบราณที่ผลิตจากการนำกาแฟคั่วบดมาผสมกับธัญพืชคั่วบดและวัตถุดิบอื่นๆ ธัญพืชที่นิยมนำมาทำกาแฟโบราณได้แก่ ข้าวโพด ข้าวกล้อง และวัตถุดิบอื่นๆ เช่น งา น้ำตาลทราย เกลือ เม็ดมะขาม เมืองไทยมีโรงงานกาแฟโบราณกว่า 200 โรงงาน กาแฟโบราณแต่ละยี่ห้อที่วางขายตามตลาดมีกลิ่น รสชาติ ราคาและคุณภาพที่ต่างกัน ลูกค้าจะเลือกซื้อตามความชอบ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อกาแฟโบราณซึ่งไม่สามารถเลือกตามความชอบได้คือ ความปลอดภัย