• สารกันบูดกับขนมเปี๊ยะ

    ปัจจุบันเรามักเห็นขนมเปี๊ยะหลากหลายชนิดและรสชาต วางขายในร้านค้า ร้านเบเกอรี่ และท้องตลาด คนจีนนิยมใช้ในงานหมั้น งานแต่ง งานมงคล ใช้เซ่นไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เทพเจ้าและเทศกาลไหว้พระจันทร์ เนื่องจากเป็นขนมแห่งความสิริมงคล อีกทั้งลูกหลานคนจีน นิยมทำไว้ติดบ้านเพื่อทานกับน้ำชาร้อนๆ ขนมเปี๊ยะดั้งเดิมมี แป้ง ไส้ถั่วกวน ไข่เค็ม เป็นส่วนประกอบหลัก กระบวนการทำขนมเปี๊ยะค่อนข้างยุ่งยากและมีเทคนิคเฉพาะ ทำให้ปัจจุบันคนจึงนิยมซื้อจากร้านค้ามาทาน มากกว่าทำกันเองในครอบครัว ทว่าการซื้อขนมเปี๊ยะที่ไม่ได้ทำเองนั้น ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่มั่นใจว่าใช้วัตถุดิบคุณภาพดี