• วิตามินซีกับเยลลี่พร้อมดื่ม

            เยลลี่พร้อมดื่ม ขนมที่เด็กๆ และวัยรุ่นนิยมทาน นอกจากมีรสอร่อย เคี้ยวเพลินเพราะมีส่วนผสมของบุกทำให้อิ่มท้องเหมาะแก่การควบคุมน้ำหนักแล้ว  เยลลี่พร้อมดื่มยังมีส่วนผสมของวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ ซี อี หรือคอลลาเจน หรือโพรไบโอติก ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเสริมมาด้วย ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามรสชาติที่ชอบ และประโยชน์ที่ต้องการได้รับ เช่น  หากผสมวิตามินซี ก็จะช่วย ในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างคอลลาเจน ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล บำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • ฟอร์มาลดีไฮด์ในปลาหมึกกรอบ

            ปลาหมึกกรอบ อาหารที่ทำจากการนำปลาหมึกกล้วยมาตากแห้ง  นำมาแช่น้ำขี้เถ้า หรือน้ำผสมผงฟู 1-2 วัน จะได้ปลาหมึกกรอบที่เนื้อแน่น จับแล้วเด้งๆ เมื่อทานจะมีความกรอบเด้ง ปลาหมึกกรอบ หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป นิยมใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น ยำปลาหมึกกรอบ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ สุกี้ทะเล ชาบู หมูกระทะ ทุกวันนี้ด้วยความที่ต้องการเก็บรักษาปลาหมึกกรอบให้วางขายได้นานๆ พ่อค้า แม่ค้าบางรายจึงนำปลาหมึกกรอบไปแช่ในน้ำที่ผสมฟอร์มาลดีไฮด์หรือฟอร์มาลิน เพื่อป้องกันการเน่าเสีย

  • เนยถั่วลิสงกับแอฟลาทอกซิน

            เนยถั่ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำถั่วลิสงมาทำให้สุก ปั่นให้ละเอียดและเติมส่วนประกอบอื่น เช่น น้ำตาล เกลือ เนยขาว ผสมให้เข้ากัน  นิยมทานคู่กับขนมปังเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูรามยอนซุปเนยถั่ว มาการองเนยถั่ว คุ้กกี้เนยถั่ว สมูทตี้คุกกี้ช็อกโกแลตเนยถั่ว ทว่า วัตถุดิบหลักของเนยถั่ว คือ ถั่วลิสง เป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มักพบสารพิษที่ชื่อ แอฟลาทอกซิน

  • หมูหมักกับสารบอแรกซ์

            หมูหมัก วัตถุดิบที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น หมูกระทะ ปิ้ง ย่าง ทอด ชาบูหรือสุกี้ยากี้วิธีการทำคือ นำเนื้อหมูสด เช่น ส่วนสันคอ สันนอก สามชั้นที่หั่นเป็นชิ้นมาหมักกับไข่ไก่ น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทย แป้งมันสำปะหลัง ผงฟูหรืออาจเติมงาขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ซึ่งจะทำให้หมู มีความนุ่มเด้ง มีกลิ่นหอมเมื่อนำมาประกอบอาหาร ปัจจุบันสามารถหาซื้อหมูหมักได้ ตามตลาดนัด ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทั้งในรูปแบบที่บรรจุเป็นแพคและแบบตักขาย หาซื้อได้ง่าย และสะดวกต่อการนำไปประกอบอาหาร ทว่านอกจากรสชาตที่อร่อยของหมูหมักแล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราชื่นชอบ คือ ความนุ่ม เด้งของหมูหมัก ทว่าในความเด้งนั้น อาจมีอันตราย

  • มะม่วงดองกับกรดซาลิซิลิค

            มะม่วงดอง อาหารว่างที่เป็นที่โปรดปรานของบรรดาสาวๆ ที่ชื่นชอบความจี๊ดจ๊าด การดอง ถือเป็นการถนอมอาหารที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงสดให้สามารถเก็บไว้ทานหรือขายได้นานขึ้น วิธีการดองมะม่วงไม่ยุ่งยากเริ่มจากนำมะม่วงดิบที่มีรสเปรี้ยวมาแช่ในน้ำเกลือและน้ำปูนใสประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำมาใส่ในภาชนะที่ปิดได้มิดชิด เทน้ำดองที่มีส่วนผสมของเกลือ น้ำเปล่า น้ำตาลให้พอท่วมมะม่วง ปิดฝา และดองไว้ประมาณ 15 วัน ก็จะได้มะม่วงดองรสชาติอร่อย เค็มตัดเปรี้ยวและกรอบกำลังดี  ถ้าเราดองเองก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากเราซื้อมาทาน เช่น ซื้อจากร้านค้าในตลาดนัด รถเข็น ร้านขายของชำและซูเปอร์มาเก็ตต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ขอเตือนให้ต้องระวัง

  • ลูกชิ้นเนื้อวัวกับ DNA หมู

            ลูกชิ้นเนื้อวัว อาหารแปรรูปจากเนื้อวัว เมนูอาหารว่างหรืออาหารมื้อยอดนิยมที่ทานแล้วอิ่มท้อง เพราะมีทั้งโปรตีนจากเนื้อวัว แป้ง และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี เรามักนำลูกชิ้นเนื้อวัวไป ปิ้ง ย่าง ทอดทานคู่กับน้ำจิ้ม หรือใช้เป็นส่วนประกอบเมนู ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา ยำ เฝอ ข้าวผัด และผัดกระเพรา  ลูกชิ้นเนื้อวัว เป็นอาหารที่คนไทยทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกศาสนา รวมถึงผู้บริโภคชาวมุสลิม หาซื้อได้ง่ายทั้งตามตลาดนัด รถเข็นริมทาง ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาเก็ต ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตามชื่อแล้วลูกชิ้นเนื้อวัวควรมีแต่ส่วนผสมของเนื้อวัว ไม่ควรมีเนื้อสัตว์อื่นผสม ทว่า ในปี 2565 เคยมีข่าวการตรวจพบ DNA หมูในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นเนื้อวัวบางยี่ห้อ

  • ปลากะพงขาวสดกับสารปรอท

            Ikan bass merupakan bahan alami yang tinggi protein, mudah dicerna, dan rendah lemak. Orang Thailand suka menggunakannya dalam berbagai masakan. Keduanya ikan bass goreng dengan kecap ikan Ikan bass kukus dengan lemon Bass Laut Goreng dengan Bawang Putih Kari ikan bass Namun makanan yang berasal dari laut mungkin memiliki bahaya tersembunyi yang harus diwaspadai. Kontaminasi logam berat

  • ยอดมะพร้าวอ่อนสดกับสารฟอกขาว

            ยอดมะพร้าวอ่อน วัตถุดิบที่ได้จากส่วนยอดอ่อนของต้นมะพร้าว สีขาวนวล เนื้อสัมผัสกรอบเคี้ยวอร่อย นิยมนำมาประกอบอาหารจำพวกแกง เช่น แกงส้ม แกงคั่ว แกงเขียวหวาน และยำ ส้มตำต่างๆ ส่วนใหญ่หาซื้อได้ตามตลาดนัด อาจขายในลักษณะเป็นท่อนตามยอดที่ตัดมา หรือหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมนำไปประกอบอาหาร  ด้วยความที่ยอดมะพร้าวอ่อนมีสีขาว และคล้ำ ดำง่าย จึงมีพ่อค้า แม่ค้าบางรายนำยอดมะพร้าวอ่อนสดไปแช่ในสารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

  • แมงกะพรุนสดกับฟอร์มาลดีไฮด์

            แมงกะพรุน อาหารจากท้องทะเลที่มีเนื้อสัมผัส กรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน มักใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารหลายเมนู เช่น ยำแมงกะพรุน แมงกะพรุนผัดน้ำมันงา แมงกะพรุนย่างหมาล่า แมงกะพรุนลวกจิ้มในร้านชาบู สุกี้ แมงกะพรุนดองซีอิ๊ว หรือใช้เป็นเครื่องของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสิ่งหนึ่งที่ขอเตือนผู้ที่ชื่นชอบการทานแมงกะพรุนให้ระมัดระวัง คือ การปนเปื้อนของสารอันตราย

  • เชื้อก่อโรคกับซุนแดแช่แข็ง

            ซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี สตรีทฟู้ดสัญชาติเกาหลีที่คนไทยนิยมตามกระแส จากรายการอาหาร หรือซีรี่ย์เกาหลี ซุนแดเป็นไส้กรอกสีแดงคล้ำ นำเข้าจากเกาหลีแบบแช่แข็ง ที่หาซื้อได้ตามร้านอาหารเกาหลี  Korea Mart หรือสั่งทางออนไลน์  ซุนแดที่นำเข้าจะผ่านการให้ความร้อนหรือนึ่งจนเซ็ตตัวแล้วนำมาแช่แข็งส่งขาย ทว่า แม้ซุนแดจะผ่านการให้ความร้อนบางส่วนและกระบวนการแช่แข็งมาแล้วก็ตาม แต่ก็อาจมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนอยู่ในนั้น

Page: 1 of 67 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT