• สารกันเสียกับเส้นใหญ่สด

          เส้นใหญ่ วัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคยในอาหารหลากหลายเมนูทั้งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมาก๋วยเตี๋ยวลุยสวน และราดหน้า เส้นใหญ่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งพืชอื่นๆ นำมาผ่านกระบวนการรีดเนื้อแป้งให้เป็นแผ่นบาง นึ่งให้สุกแล้วนำมาตัดเป็นเส้น คลุกน้ำมันก็จะได้เส้นใหญ่แบบสดๆพร้อมขาย ทว่าด้วยความที่ เส้นใหญ่สดทำจากแป้งจึงอาจเน่าเสียได้ง่าย ทำให้ผู้ผลิตบางรายใส่สารกันเสีย

 • ตะกั่วกับช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลต ขนมหวานแสนอร่อยที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นิยมทานเป็นอาหารทานเล่น ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบหลักคือผงโกโก้ เนยโกโก้ นม น้ำตาล ที่เราเห็นขายทั่วไปในท้องตลาด มีหลายรสชาติ เช่น ดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตเคลือบน้ำตาล ช็อกโกแลตสอดไส้ถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งมีรูปลักษณ์ทั้งแบบแท่ง กลม สี่เหลี่ยม รูปสัตว์ต่างๆ และรูปหัวใจ ที่หนุ่มสาวนิยมซื้อเป็นของขวัญให้กันในเทศกาลวันวาเลนไทน์

 • THC กับอาหารและเครื่องดื่มที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ

           นโยบายของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ส่งเสริมและพัฒนากัญชาให้เป็นพืชเศรษฐกิจ นำภูมิปัญญาไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อในอุตสาหกรรม ปัจจุบันจึงมีอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของกัญชาวางขายทั้งในรูปแบบออนไลน์และตามท้องตลาด เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของใบกัญชาบรรจุขวด ซึ่งกัญชามีสารสำคัญกลุ่มแคนนาบินอยด์ หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะประโยชน์แก่ร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณสูงอาจส่งผลต่อการทำงานของสมองได้

 • ไส้กรอกนมกับไนเทรตและไนไทรต์

       ไส้กรอกนม ของว่างที่เด็กๆวัยรุ่นหรือแม้แต่ผู้ใหญ่ชอบทาน เพราะหาซื้อง่าย ทานสะดวก อิ่มท้อง และราคาจับต้องได้ โดยเฉพาะไส้กรอกนมที่มีสีชมพูน่ารัก มีกลิ่นนมหรือวานิลลาหอมน่าทาน ไส้กรอกนมส่วนใหญ่ผลิตจากเนื้อไก่บด ผสมกับแป้งมัน เครื่องเทศ เครื่องปรุงต่างๆ และวัตถุเจือปนอาหาร เช่น สารกลุ่มไนเทรตและไนไทรต์

 • ปรอทในปลาทูน่ากระป๋อง

          ปลาทูน่า ปลาทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน โอเมก้า 3 แร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก ไอโอดีน วิตามินบี คนไทยนิยมนำปลาทูน่าชนิดครีบเหลือง ครีบยาว ปลาทูน่าตาโตมาทำเป็นเมนูซาชิมิหรือซูชิ ส่วนปลาทูน่าสคิปแจ็กนิยมนำมาแปรรูปเป็นทูน่ากระป๋องแช่ในน้ำแร่ น้ำเกลือ หรือน้ำมันพืช ที่คนไทยนิยมใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร เช่น สลัดปลาทูน่า ยำปลาทูน่า น้ำพริกปลาทูน่า แซนด์วิชปลาทูน่า พล่าปลาทูน่า กะเพราปลาทูน่า ทาโก้ปลาทูน่า แม้ปลาทูน่าจะเป็นอาหารที่ทั้งอร่อยและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ทว่าก็อาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย

 • ขนมขาไก่กับสีผสมอาหาร

          ขนมขาไก่ ขนมที่เด็กไทยชื่นชอบมายาวนาน ด้วยความที่มีรสชาติกลมกล่อม เคี้ยวเพลิน นิยมทานเป็นของทานเล่น ขนมขาไก่มีลักษณะเป็นท่อนเล็กๆ ขนาดพอคำ ส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาล น้ำปลา เกลือ พริกไทย พริกป่น เมื่อผสมได้ที่แล้ว นำไปทอดหรืออบจนสุกก็จะได้ขนมขาไก่สีออกเหลืองน่าทาน ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ในตลาดที่มักตักใส่ถุงแบ่งขาย และในห้างสรรพสินค้า ทว่า การผลิตขนมขาไก่อาจมีผู้ประกอบการบางรายเติมสีผสมอาหารสังเคราะห์ลงไป เพื่อให้ขนมขาไก่มีสีเหลืองหรือส้มเข้มสดใส ไม่ซีด และดูน่าทาน

   

 • สารฟอกขาวกับเส้นหมี่ขาวสด

          เส้นหมี่ขาว ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากข้าวเจ้า ลักษณะเป็นเส้นกลมยาว สีขาว ถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่คนไทยนิยมใช้ประกอบอาหารทั้งอาหารจีน และไทย ด้วยความที่ผู้บริโภคชอบเส้นหมี่สดที่มีสีขาวๆ มากกว่าสีน้ำตาลอ่อนหรือสีคล้ำ ทำให้ผู้ผลิตบางรายอาจมีการเติมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือสารฟอกขาวลงไปเพื่อทำให้เส้นหมี่มีสีขาว ไม่หมองคล้ำ ดูสดใหม่ น่าทาน แถมยังทำให้เก็บรักษาไว้ขายได้นาน

 • หมูหยองกับเชื้อก่อโรค

          หมูหยอง อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน เป็นอาหารแห้งที่มีลักษณะเป็น ฝอย ฟู กรอบ มีสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อน คนไทยนิยมทานเป็นอาหารทานเล่น หรือทานร่วมกับข้าวต้มกุ๊ย หรือทำเป็นเมนูข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดสับปะรด หรือเป็นวัตถุดิบของ ขนมปังไส้หมูหยอง แซนวิชไส้หมูหยอง ข้าวตังหน้าหมูหยอง ทว่า หากผู้ผลิตรักษาสุขลักษะส่วนบุคคล หรือสุขลักษณะในระหว่างการผลิต หรือจัดเก็บหมูหยองที่ไม่ดีเพียงพอ เก็บไว้ในที่อับชื้น หรือไม่มีการป้องกันการปนเปื้อน ทำให้มีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้

 • โซเดียมกับยำวุ้นเส้น

          ยำวุ้นเส้น อาหารรสแซ่บที่คนไทยแทบทุกภาคนิยมทาน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น สาวออฟฟิศ สาวโรงงานที่ชอบอาหารรสจัด แซ่บ นัว  ยำวุ้นเส้นมีส่วนประกอบหลักคือ วุ้นเส้นสุก เนื้อสัตว์ เช่น หมูสับ หมูยอ ไส้กรอก ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ขึ้นฉ่าย หอมแดงหรือหอมใหญ่ซอย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำยำที่ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ผงปรุงรส ผงชูรส บางร้านอาจเติมน้ำปลาร้าเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความนัวทว่า เครื่องปรุงที่ใช้ปรุงอาหารเช่น เกลือ น้ำปลา ผงชูรส ผงปรุงรส ซอส ซีอิ๊ว น้ำปลาร้า เพื่อเพิ่ม  ความนัวและกลมกล่อมนั้น วันนี้อาจต้องระวังกันนิด เพราะอาจมีโซเดียมแฝงอยู่ 

 • ปลาทูสดกับฟอร์มาลดีไฮด์

       ปลาทู อาหารประจำครัวของคนไทยที่เป็นแหล่งของสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามิน เกลือแร่ต่างๆ  ปลาทูนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปลาทูทอด น้ำพริกปลาทู ฉู่ฉี่ปลาทู ต้มยำปลาทู แกงผักปลังปลาทูย่าง แกงกะทิไหลบัวปลาทู ห่อหมกปลาทู ปลาทูสามรส เมี่ยงปลาทู ทว่าวันนี้ สิ่งที่อยากเตือน ท่านที่ชื่นชอบปลาทูให้ระวังกันนิด คือ สารฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนในปลาทู 

Page: 1 of 65 page(s)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 NEXT