สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ในบรีชีส

ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ในบรีชีส

 

        บรีชีส อาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากฝรั่งเศส จัดเป็นชีสนุ่ม เนื้อชีสมีสีอ่อน มีเปลือกที่เป็นราสีขาวห่อหุ้ม ซึ่งมีรสชาติเฉพาะตัว บรีชีสสามารถทานได้โดยไม่ต้องปรุง นิยมทานคู่กับผลไม้รสหวาน แอปเปิ้ล ลูกแพร์ ธัญพืช แยมผลไม้ น้ำผึ้ง แครกเกอร์ ขนมปัง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น แชมเปญ ไวน์ขาว หรือนำมาทำเมนูอบชีสต่างๆ บรีชีสที่เห็นวางขายในไทยส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ มีด้วยกันหลากหลายยี่ห้อ ทั้งชีสแบบก้อนและชีสสเปรด เดือนกันยายนของปีที่ผ่านมาศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่า พบผู้ป่วยจำนวน 6 ราย ใน 6 รัฐ หลังทานผลิตภัณฑ์บรีชีส ซึ่งมีสาเหตุมาจากมีเชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนอยู่ในบรีชีส การระบาด ดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตบรีชีสหลายยี่ห้อต้องเรียกคืนสินค้าที่วางขายในสหรัฐฯกลับ เพื่อนำมาตรวจสอบเชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส มีอันตรายคือ ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการหนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน อาจมีอุจจาระร่วง ติดเชื้อในกระแสเลือด รวมไปถึงเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

        วันนี้ เพื่อความปลอดภัยของคนไทยที่ชื่นชอบบรีชีส คอลัมน์มันมากับอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างบรีชีสที่นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และเดนมาร์กจำนวน 5 ตัวอย่าง 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในห้างสรรพสินค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อก่อโรค ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าบรีชีสทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนเลย สบายใจกันได้.

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins