สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ซีเรียลบาร์กับแอฟลาทอกซิน

ซีเรียลบาร์กับแอฟลาทอกซิน

 

        ซีเรียลบาร์ หรือธัญพืชอัดแท่ง อาหารพร้อมบริโภคที่นิยมทานช่วงเช้าในหมู่คนรักสุขภาพ และผู้ที่มีชีวิตเร่งรีบแต่ต้องการทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ แถมพกพาสะดวกและทานง่าย ซีเรียลบาร์ประกอบไปด้วยถั่วและธัญพืชหลายชนิดแล้วแต่สูตร เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ ฮาเซลนัต พิสทาชิโอ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวสาลี เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท แมคคาเดเมีย และอาจผสมลูกเกด แครนเบอร์รีแห้ง สตรอว์เบอร์รีแห้ง หรือช็อกโกแลตเพื่อเพิ่มรสชาติ

        หากผู้ผลิตใช้วัตถุดิบถั่วและธัญพืชที่ไม่สะอาดเพียงพอ หรือเก็บรักษาไว้ในที่ชื้นก่อนนำมาผลิต อาจทำให้ซีเรียลบาร์ ปนเปื้อนเชื้อราได้ เช่น รากลุ่ม Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus เชื้อรากลุ่มนี้สามารถสร้างสารพิษที่ชื่อแอฟลาทอกซินได้ เมื่อปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ที่สำคัญมันทนความร้อนได้ถึง 268 องศาเซลเซียส การหุงต้มทั่วไปจึงไม่สามารถทำลายสารพิษนี้ได้ เมื่อแอฟลาทอกซินเข้าสู่ร่างกายจะไปสะสมที่ตับและไต ทำให้มีอาการชัก หายใจลำบาก หัวใจและสมองบวม ตับอักเสบ เกิดความผิดปกติในเซลล์บุหลอดเลือดภายในตับ เกิดสภาวะตับแข็ง และอาจเป็นมะเร็งตับ สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างซีเรียลบาร์ที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์แอฟลาทอกซินปนเปื้อน ปรากฏว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง วันนี้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า ซีเรียลบาร์ที่วางขายนั้นปลอดภัย.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins