รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 5 ม.ค. 67 |
---|---|
ถึงวันที่ : | |
สถานที่ : | ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ |
ราคาสมาชิก : | 3,200 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 3,400 |
จำนวนวัน : | 1 วัน |
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบัน พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป มีความใส่ใจในสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และสวัสดิภาพสัตว์กันมากขึ้น นั่นทำให้บางส่วนลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง เนื่องจากเชื่อว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการสร้างภาวะโลกร้อน ทั้งยังสร้างความกังวลในปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอีกด้วย โดยผู้บริโภคหันไปหาแหล่งโปรตีนทางเลือกอย่างอื่นแทน อาทิ โปรตีนจากแมลง เนื้อสัตว์สังเคราะห์ (lab-grown meat) และเนื้อจากพืช (plant-based meat)
Plant-based Meat กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และตลาดก็มีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในต่างประเทศ ส่วนผู้บริโภคในไทยนั้นก็เปิดรับกับอาหารประเภทนี้มากขึ้น ดังจะเห็นได้ว่ามีผลิตภัณฑ์ Plant-based Meat วางขายมากขึ้นทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตและช่องทางออนไลน์ ส่วนร้านอาหารเองก็นำเข้าไปบรรจุไว้ในเมนูของทางร้านด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค
อย่างไรก็ตาม การพัฒนาผลิตภัณฑ์ Plant-based Meat นั้นมีความท้าทายอยู่อีกมาก และยังต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้านเพื่อให้สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ เช่น กลิ่นรส เนื้อสัมผัส รูปลักษณ์ และปริมาณโปรตีน เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่กำลังวางแผนจะเข้าสู่ตลาดนี้จึงต้องเรียนรู้เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด
วัตถุประสงค์
1. ผู้เข้าอบรมมองเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ Plant-based Meat
2. ผู้เข้าอบรมสามารถต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ Plant-based Meat ให้มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค
วิทยากร
รศ.ดร.อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
ผู้บริหารในธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม บุคลากรในฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฝ่ายผลิต และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่กำลังเริ่มต้นในการประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
ระยะเวลาในการอบรม
วันศุกร์ที่ 5 มกราคม 2567 (1 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่จัดฝึกอบรม
ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
กำหนดการ
08.30 – 09.00 น. |
ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสาร |
09.00 – 10.30 น. |
อาหารจากพืชทดแทนเนื้อสัตว์ |
10.30 – 10.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.45 – 12.00 น. |
แนวโน้มการตลาดของผลิตภัณฑ์ plant-based meat |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
ความท้าทายของการแปรรูปผลิตภัณฑ์ plant-based meat |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.15 น. |
ความท้าทายของการแปรรูปผลิตภัณฑ์ plant-based meat (ต่อ) |
16.15 – 16.30 น. |
ตอบข้อซักถาม – ปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียนต่อท่าน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 3,200 บาท
บุคคลทั่วไป 3,400 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน
จำนวนผู้เข้าอบรม
30 คน (ขอสงวนสิทธิ์ยกเลิกอบรม ในกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมไม่ครบตามจำนวน)
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี