วันที่เผยแพร่ : 21/6/2567
มะม่วงดอง อาหารว่างที่เป็นที่โปรดปรานของบรรดาสาวๆ ที่ชื่นชอบความจี๊ดจ๊าด การดอง ถือเป็นการถนอมอาหารที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงสดให้สามารถเก็บไว้ทานหรือขายได้นานขึ้น วิธีการดองมะม่วงไม่ยุ่งยากเริ่มจากนำมะม่วงดิบที่มีรสเปรี้ยวมาแช่ในน้ำเกลือและน้ำปูนใสประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำมาใส่ในภาชนะที่ปิดได้มิดชิด เทน้ำดองที่มีส่วนผสมของเกลือ น้ำเปล่า น้ำตาลให้พอท่วมมะม่วง ปิดฝา และดองไว้ประมาณ 15 วัน ก็จะได้มะม่วงดองรสชาติอร่อย เค็มตัดเปรี้ยวและกรอบกำลังดี ถ้าเราดองเองก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากเราซื้อมาทาน เช่น ซื้อจากร้านค้าในตลาดนัด รถเข็น ร้านขายของชำและซูเปอร์มาเก็ตต่างๆ สิ่งหนึ่งที่ขอเตือนให้ต้องระวัง