รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 1 ส.ค. 67 |
---|---|
ถึงวันที่ : | 2 ส.ค. 67 |
สถานที่ : | ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ |
ราคาสมาชิก : | 5,000 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 5,300 |
จำนวนวัน : | 2 วัน |
หลักการและเหตุผล
ผู้ประกอบการอาหารหลายรายมักพบกับปัญหาในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้คุณภาพ มีลักษณะปรากฏ เนื้อสัมผัส รสชาติ และคุณลักษณะอื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะข้อจำกัดตามธรรมชาติของวัตถุดิบ กระบวนการในการผลิต รวมถึงผลกระทบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค วัตถุเจือปนอาหารจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวในอุตสาหกรรมอาหารในทุกวันนี้
วัตถุเจือปนอาหารนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารในลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น สารให้กลิ่นรส สารให้ความหวาน สารกันหืน และอิมัลซิไฟเออร์ เป็นต้น หากผู้ผลิตสามารถเลือกวัตถุเจือปนอาหารเหล่านี้มาใช้ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหารของตนแล้ว ก็จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์
1. รู้จักวัตถุเจือปนอาหารประเภทต่างๆ และวิธีการใช้
2. เลือกใช้วัตถุเจือปนอาหารให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ ได้
3. สามารถเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยวัตถุเจือปนอาหารได้
วิทยากร
รศ.ดร.อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประกันคุณภาพ ผู้บริหาร รวมถึงผู้สนใจทั่วไป
ระยะเวลาในการอบรม
วันพฤหัสบดีที่ 1 - วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567 (2 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่จัดฝึกอบรม
ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
กำหนดการ
วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2567
08.30 – 09.00 น. |
ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสาร |
09.00 – 10.15 น. |
- วัตถุประสงค์และหลักการใช้วัตถุเจือปนในอาหาร - สีผสมอาหาร (Coloring Agent) |
10.15 – 10.30 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.30 – 12.00 น. |
สารให้กลิ่นรสในผลิตภัณฑ์อาหาร (Flavoring Agent, Flavoring Enhancer) |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
สารให้ความหวาน (Sweetener) |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.30 น. |
สารประกอบฟอสเฟต (Phosphate) |
วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567
09.00 – 10.15 น. |
- สารปรับความเป็นกรด-ด่าง (Acid Regulator) - สารที่ช่วยให้ข้นหรือช่วยให้ คงตัว (Stabilizing Agent) |
10.15 – 10.30 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10.30 – 12.00 น. |
สารกันเสีย (Preservative) |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.30 น. |
สารกันหืน (Antioxidant) |
14.30 – 14.45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.45 – 16.30 น. |
อิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifier) |
16.30 – 17.00 น. |
ตอบข้อซักถาม และปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 5,000 บาท
บุคคลทั่วไป 5,300 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 5,350 บาท / บุคคลทั่วไป 5,671 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน
จำนวนผู้เข้าอบรม
30 คน (ขอสงวนสิทธิ์ยกเลิกอบรมในกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมไม่ครบตามจำนวน)
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี