ตารางฝึกอบรมสถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
รายละเอียดที่ท่านเลือก
วันที่ : 2 พ.ค. 67
ถึงวันที่ : 3 พ.ค. 67
สถานที่ : ห้องชมนภา ชั้น 2 โรงแรมเอส.ดี.อเวนิว ถ.บรมราชชนนี กรุงเทพฯ
ราคาสมาชิก : 5,000
ราคาบุคคลทั่วไป : 5,300
จำนวนวัน : 2 วัน
รายละเอียด :

 

 

หลักการและเหตุผล 
  การแปรรูปอาหารและการใช้เทคโนโลยีในกระบวนการแปรรูปอาหาร ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คนส่วนใหญ่ต้องการอาหารที่มีคุณภาพ มีความสะดวก รวดเร็ว และมีรสชาติตามที่ต้องการ แต่เมื่อผู้ประเกอบการได้ผลิตอาหารครั้งละมากๆ และมีการขยายตลาด จึงได้เกิดปัญหาที่ตามมาคือ อาหารที่ผลิตนั้นมีอายุการเก็บรักษาสั้นลง โดยมีคุณภาพเปลี่ยนแปลงไปในระหว่างการเก็บรักษาและขนส่ง ในขณะที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพสูงและคาดหวังว่าคุณภาพของอาหารนั้นจะยังคงอยู่ในระดับสูงในระยะเวลาระหว่างที่ซื้อมา ความคาดหวังนี้ไม่ใช่เพียงความต้องการเบื้องต้นเท่านั้น แต่อาหารที่ซื้อมาบริโภคควรมีความปลอดภัยและยังคงคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วย
   อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการควรสามารถประเมินจุดสิ้นสุดของอายุการเก็บรักษาอาหารเมื่อเก็บรักษาภายใต้ภาวการณ์เก็บรักษาที่ตั้งไว้ หลักเกณฑ์พื้นฐานที่ใช้นั้น เช่น การนับจำนวนจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสียและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและคุณสมบัติทางกายภาพของอาหาร รวมทั้งคุณภาพทางประสารทสัมผัส โดยเฉพาะการยอมรับในด้านคุณภาพทางประสัมผัสค่อนข้างมีความสำคัญ โดยผู้ประกอบการต้องมีความเข้าใจว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในระหว่างการเก็บ ซึ่งข้อมูลนี้ช่วยในการหาอายุการเก็บรักษาอาหารได้

 

วัตถุประสงค์
   1. เพื่อให้ทราบสาเหตุของการเสื่อมเสียและวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
   2. เพื่อให้สามารถประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหารได้    

 

วิทยากร
  
1. ผศ.ดร.ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ
  2. ผศ.ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต
  3. ผศ.ดร.ปริญดา เพ็ญโรจน์ 

 จาก มหาวิทยาลัยศิลปากร และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร

 

คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
   
บุคลากรในภาคการผลิต การควบคุมคุณภาพอาหาร การวิเคราะห์อาหาร นักวิจัย และผู้สนใจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

ระยะเวลาในการอบรม
 วันพฤหัสบดีที่  2 - วันศุกร์ที่  3  พฤษภาคม  2567 (2 วัน)
 เวลา 09.00-16.00 น.

 

สถานที่จัดฝึกอบรม
   ณ ห้องชมนภา ชั้น 2 โรงแรมเอส.ดี.อเวนิว ถ.บรมราชชนนี กรุงเทพฯ

 

กำหนดการ
วันพฤหัสบดีที่  2  พฤษภาคม  2567

08.30 – 09.00 น.

ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม

09.00 – 10.30 น.

การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหาร

10.30 – 10.45 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

10.45 – 12.00 น.

หลักการและวิธีการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร

12.00 - 13.00 น.

พักรับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30 น.

หลักการทำนายอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารโดยหลักจลนพลศาสตร์ โดย ผศ.ดร. ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ

14.30 – 14.45 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

14.45 – 16.30 น.

ตัวอย่างและฝึกปฏิบัติการคำนวณอายุการเก็บรักษา
โดย ผศ.ดร. ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ

16.30 – 16.45 น.

ตอบข้อซักถาม และปิดการอบรม

 

วันศุกร์ที่  3  พฤษภาคม  2567

09.00 – 10.30 น.

บทบาทของน้ำต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหาร
โดย ผศ.ดร. สุเชษฐ์  สมุหเสนีโต

10.30 – 10.45 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

10.45 – 12.00 น.

การป้องกันการเสื่อมเสียผลิตภัณฑ์อาหาร โดย ผศ.ดร.สุเชษฐ์  สมุหเสนีโต

12.00 - 13.00 น.

พักรับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.30 น.

การประยุกต์ใช้หลักการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสในการกำหนดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร

โดย ผศ.ดร. ปริญดา เพ็ญโรจน์

14.30 – 14.45 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

14.45 – 16.00 น.

กรณีศึกษา การใช้ประสาทสัมผัสในการทดสอบอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
โดย ผศ.ดร. ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ

16.00 – 16.30 น.

สรุป/ตอบข้อซักถาม และปิดการอบรม

หมายเหตุ  กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

 

ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
   สมาชิก NFI 5,000 บาท
   บุคคลทั่วไป 5,300 บาท 

  (ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 5,350 บาท / บุคคลทั่วไป 5,671 บาท)

 

วิธีการชำระเงิน

   โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน)
   สาขาพระปิ่นเกล้า     

   เลขที่ 031-1-52938-0   
   ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
   ประเภทบัญชี ออมทรัพย์                                                  

 

ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว 
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน

 

สนใจติดต่อ 
   คุณธราธิป  แววศรี
   ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
   โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
   E-mail : training@nfi.or.th
   Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
   Line@ : https://bit.ly/393y0Xe

 

*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี

 

แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins