สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เลือกอาหารปลอดภัยเป็นของขวัญปีใหม่

เลือกอาหารปลอดภัยเป็นของขวัญปีใหม่

เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่  ใครที่มองหาของขวัญของฝากให้ญาติสนิท  มิตรสหาย

อาหาร นับเป็นทางเลือกแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึง และต่างสรรหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รสชาติอร่อยและสวยงามจัดใส่กระเช้าเป็นของขวัญให้แก่ผู้รับ

ส่วนใหญ่ก็จะเลือกซื้อกันตามรสนิยม รสชาติและรูปลักษณ์ความสวยงามของอาหารตามที่ชอบ 

วันนี้คอลัมน์มันมากับอาหาร ขอแนะวิธีเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยเป็นของขวัญปีใหม่กันอีกครั้ง

หากซื้อกระเช้าที่จัดไว้แล้ว  ควรเลือกที่มีลักษณะห่อหุ้มในสภาพดี  แสดงฉลากรวมที่แสดงรายการอาหารที่จัดลงในกระเช้า ตะกร้า กล่อง ถุง มีรายละเอียดครบถ้วน  

ทั้งชื่อ ประเภท ชนิดอาหาร วันเดือนปีหมดอายุ หรือควรบริโภคก่อนของอาหารแต่ละรายการ

ส่วนกระเช้าผักผลไม้  เลือกที่สดใหม่ เป็นผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ช้ำ ไม่เน่า 

มีฉลากแสดงวัน เดือน ปีที่บรรจุลงกระเช้า และขายมาแล้วไม่เกิน 3 วัน  

วิธีเลือกซื้อนี้ สอดคล้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารจัดรวม                

ในภาชนะ ที่กำหนดให้อาหารที่จัดอยู่ในภาชนะเดียวกัน เช่น กระเช้า ตะกร้า กล่อง ถุง                              

ที่ห่อหุ้มเพื่อจำหน่ายต้องแสดงฉลากของอาหารที่เห็นได้ชัดเจน อ่านง่าย  มีข้อความชื่อ ประเภท ชนิดของอาหาร

หากซื้ออาหารมาจัดกระเช้าเอง  หาแหล่งร้านค้าที่ไว้ใจได้เพื่อให้ได้อาหารมีคุณภาพ ปลอดภัย                   

และต้องเลือกที่ฉลากมีข้อมูลครบถ้วน เช่น เลข อย. ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ส่วนประกอบ                

วัน เดือน ปีหมดอายุ ที่สำคัญต้องเลือกอาหารที่มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน   

อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูป ต้องไม่มีกลิ่นอับชื้น กลิ่นเหม็นหืน ภาชนะบรรจุ หรือหีบห่อต้องไม่ฉีกขาด หรือมีรอยรั่ว ให้เชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปได้

ยุคนี้ ความปลอดภัยของอาหารไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ปลอดภัยจากสารตกค้าง สารปนเปื้อน เชื้อก่อโรคเท่านั้น แต่อาหารต้องปลอดภัยจากส่วนประกอบที่เป็นสาเหตุของโรคยอดฮิตต่างๆ ด้วย                                       

เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด                                   

ฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งกว่า ขอแนะว่าควรเลือกซื้ออาหารที่มีน้ำตาลต่ำหรือหวานน้อย  ไขมันต่ำ โซเดียมต่ำ อาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์  อาหารที่มีกากใยสูง เป็นของขวัญ ของฝากให้แก่ผู้รับ                      

เพื่อปีใหม่นี้ผู้รับของขวัญทุกท่าน จะได้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า  ///

 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins