สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
วิตามินซี ในฝรั่งสด

วิตามินซี ในฝรั่งสด

ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่และวันหยุดต่อเนื่องเพิ่งสิ้นสุด การพบปะญาติพี่น้อง และเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านต่างจังหวัด

หรือเดินทางท่องเที่ยวซึมซับอากาศหนาวก็เป็นอีกกิจกรรมที่หลายคนเลือกทำในช่วงปีใหม่ 

แต่สิ่งที่มักตามมาในช่วงอากาศหนาวเย็นคือ การเจ็บไข้ได้ป่วย เช่น หวัด ไอ จาม เป็นไข้

ซึ่งส่วนใหญ่เราจะพึ่งพายารักษาโรคเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย

แต่มีอีกวิธีที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งพายา คือ การพึ่งพาอาหารที่มีประโยชน์ เช่น มีวิตามินซีสูงที่ช่วยป้องกัน

และเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  วิตามินซี มีมากในผักผลไม้ เช่น มะขามป้อม มะขามเทศ กีวี ฝรั่ง

ส้มโอ สตรอเบอร์รี่  มะรุม พริกหวาน บล็อคโคลี่ กะหล่ำปลี

ฝรั่งสดเป็นผลไม้ไทยๆ ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงอันดับต้นๆ อีกทั้ง เป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย

หาทานได้ทุกฤดูกาลตามรถเข็นและร้านขายผลไม้ทั่วไป

วิตามินซี จำเป็นต่อร่างกายเพราะทำหน้าที่ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยสร้างคอลลาเจน

ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของหลอดเลือด เอ็นและกระดูก

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หัวใจ และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ถ้าเราขาดวิตามินซี จะทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามข้อต่อร่างกาย เลือดออกตามไรฟัน

เจ็บกระดูก แผลหายช้า ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลงทำให้ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่าย

ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายของเด็กเล็ก เด็กโตและผู้ใหญ่ต้องการต่อวันคือ 40, 50, 60 มิลลิกรัม

วิตามินซี สลายตัวได้เร็วที่สุดในจำพวกวิตามินด้วยกัน  หากต้องการให้ได้วิตามินซีในปริมาณสูง

จากการทานผลไม้ เช่น ฝรั่ง ก็ควรทานผลที่ตัดสดๆ เพราะฝรั่งที่ตัดจากต้นมาเป็นเวลานานๆ และ

เก็บรักษาไว้ในบรรยากาศที่ร้อน มีแสงแดดและความชื้น อาจทำให้วิตามินซีสลายตัว ลดปริมาณลงได้

หากนำมาผ่านความร้อนหรือแปรรูป เช่น หมักดอง ทำแห้ง จะยิ่งทำให้สลายตัวลงไปมาก

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างฝรั่งสด 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณวิตามินซี ผลปรากฎว่าในฝรั่งสด 1 ขีดมีวิตามินซีในช่วง 17.90-167.41 มิลลิกรัม

ผลการวิเคราะห์ข้างต้นยืนยันได้ว่าฝรั่งสดเป็นแหล่งให้วิตามินซีปริมาณสูง แถมราคาถูก

แต่ก่อนซื้อ ควรเลือกผลที่ดูแล้วมีความสดใหม่ ไม่เหี่ยวหรือมีสีผิวที่ผิดไปจากธรรมชาติ เช่น

มีสีน้ำตาล หมองคล้ำ แค่นี้ก็ได้รับวิตามินซีจากฝรั่งสดกันไปเต็มๆ

ผลวิเคราะห์ปริมาณวิตามินซีในฝรั่งสด

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

วิตามิน ซี

(มิลลิกรัม/ 100 กรัม)

ฝรั่งสด รถเข็น ร้านที่ 1 ย่านพระประแดง

17.90

ฝรั่งสด ร้านที่ 1 ย่านบางขุนเทียน

29.88

ฝรั่งสด ซุปเปอร์มาร์เก็ต ย่านปิ่นเกล้า

83.20

ฝรั่งสด รถเข็น ร้านที่ 2 ย่านบางใหญ่

27.64

ฝรั่งสด ร้านที่ 1 ย่านบางใหญ่

167.41

 

วันที่วิเคราะห์ 12-14 ธ.ค. 2560 วิธีวิเคราะห์ In-house method T972 based on International Federation of Fruit Juice Producers (IFU), No.17a, 1995

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins