สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
น้ำตาลกับขนมไทยๆ

น้ำตาลกับขนมไทยๆ

ขนมไทย ถูกกล่าวถึงอย่างมากในช่วงที่ช่องน้อยสีมีการออกอากาศละครย้อนยุค

ที่ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  ยุคที่มีการค้าขายอย่างเสรีกับต่างชาติ  

โดยเฉพาะชาวโปรตุเกสที่เข้ามารับใช้ถวายงานในพระราชสำนักหนึ่งในนั้นคือ ท้าวทองกีบม้า  

ซึ่งได้รับบรรดาศักดิ์ให้เป็นต้นเครื่องของหวานและเป็นต้นกำเนิดของขนมหวานไทยหลายชนิด

โดยเฉพาะขนมตระกูลทองๆ และขนมหม้อแกงที่ใช้วัตถุดิบหลักได้แก่ ไข่ น้ำตาล                                       

บางชนิดอาจมีแป้งเป็นส่วนผสมหลักร่วมด้วย แม้ว่าขนมหวานไทยข้างต้นจะมีประวัติคู่เมืองไทย                    

มายาวนาน และเป็นขนมที่มักใช้ในงานมงคล ทว่า มีสิ่งที่ต้องพึงระวังให้มากคือ  ความหวานจากน้ำตาล                                                        

น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย ในน้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่

ที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยตรง   แต่ต้องไม่ลืมว่า                                                                       

ร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรตจากอาหารแหล่งอื่นๆ ด้วย เช่น จากข้าว อาหาร เครื่องดื่ม  ผลไม้                           

ที่เราทานระหว่างวัน  หากได้รับมากเกินความต้องการ  ร่างกายจะสะสมในรูปแบบของไกลโคเจน                         

ที่ตับและกล้ามเนื้อ  เมื่อมีการสะสมของไกลโคเจนมากเกินไป                                                         

ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นการสะสมในรูปของเซลล์ไขมันเกิดเป็นโรคอ้วน  โรคเบาหวานและโรคต่างๆ  

ตามมาได้  แล้วใน 1 วันเราควรได้รับน้ำตาลปริมาณเท่าใด?                                                                                                  

มีคำแนะนำเรื่องการทานน้ำตาลจากองค์การอนามัยโลกว่าใน  1 วัน ควรทานน้ำตาลทราย             

ไม่เกิน 25 กรัม หรือประมาณ  6 ช้อนชา  ท่านที่ชื่นชอบขนมหวานของไทยตระกูลทองๆ                               

ก่อนจะซื้อหามาทานขอให้หยุดพิจารณาดูผลการวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในขนมไทย                                        

ตามตารางด้านล่างกันสักนิด  โดยสถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างขนมไทย 3 ชนิด ได้แก่                      

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เพื่อวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ฟรักโทส, กลูโคส, ซูโครส,

มอลโทสและแล็กโทส) ผลวิเคราะห์พบว่าในตัวอย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง 100 กรัม                          

มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดอยู่ในช่วง  23.22 - 54.22 กรัม เห็นอย่างนี้แล้ว                                                        

ท่านที่ติดหวานขอแนะว่าทานได้แต่อย่าทานกันให้บ่อยมากนัก เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง///

ผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมดในขนมไทย

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด

 (กรัม/ 100 กรัม)

ขนมฝอยทอง ร้าน 1 ย่านบางขุนศรี

52.07

ขนมทองหยอด ร้าน 2 ย่านบางแค

54.22

ขนมทองหยิบ ยี่ห้อ 1

48.12

ขนมทองหยอด ร้าน 3 ย่านบางกอกน้อย

53.98

ขนมฝอยทอง ร้าน 4 ย่านนนทบุรี

23.22

 

วันที่วิเคราะห์  5-7 ก.ย. 2561   วิธีวิเคราะห์  In-house method T997 based on AOAC(2012) 989.05

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins