สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สีผสมอาหารในสายไหม

สีผสมอาหารในสายไหม

 

 

        สายไหม ของหวานทานเล่นที่ผลิตจากน้ำตาลนำมาปั่นขึ้นมาให้เป็นเส้นบางเบา ลักษณะคล้ายก้อนเมฆ รสหวาน มีหลากหลายสี สมัยก่อนมักขายตามงานวัด ปัจจุบันมีวางขายทั้งตามงานวัด ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ไปจนถึงตลาดนัดต่างๆ สายไหมสามารถทานเปล่าๆ หรือจะม้วนแล้วทานคู่กับแป้งโรตีก็ได้ แล้วแต่ความชอบ ด้วยความที่เป็นของหวานและต้องการให้มีสีสันสวยงามหลากหลาย ผู้ผลิตสายไหมจึงเติมสีผสมอาหารลงไปทั้งสีเขียว ฟ้า เหลือง ชมพู ม่วง ส้ม เพื่อดึงดูดใจผู้ซื้อโดยเฉพาะเด็กๆ ตามกฎหมายอาหารไทยอนุญาตให้ใช้สีผสมอาหารได้แต่ต้องใช้ตามชนิดที่อนุญาตและ ตามปริมาณที่กำหนดเท่านั้น สีที่ใช้ในสายไหมนั้นเป็นสีสังเคราะห์หากใช้ในปริมาณไม่มากเมื่อเราได้รับเข้าสู่ร่างกายโดยการทานสายไหม ร่างกายจะกำจัดออกได้เองโดยการขับถ่าย แต่หากผู้ผลิตเติมสีสังเคราะห์ในปริมาณสูงมากๆ เมื่อเราทานเข้าไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร เพราะสีสังเคราะห์ส่วนใหญ่มีโลหะหนัก เมื่อเข้าสู่ร่างกายไปสู่กระเพาะอาหารจะไปเกาะตัวตามผนังกระเพาะ เกิดปัญหาต่อระบบดูดซึมอาหาร ทำลายระบบน้ำย่อยในกระเพาะ หากสะสมมากเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ทำร้ายตับไตได้

 

        สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างสายไหมจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าในตลาดย่านต่างๆในเขต กทม. และต่างจังหวัด พบมีการใช้สีผสมอาหาร 4 ตัวอย่าง ซึ่งปริมาณที่พบยังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด เห็นอย่างนี้แล้ว ขอเตือนว่าทานได้ แต่ไม่ควรทานบ่อยๆ หรือทานปริมาณมากๆ เพื่อความปลอดภัยในระยะยาว.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins