สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคกับผัดวุ้นเส้น

เชื้อก่อโรคกับผัดวุ้นเส้น

 

        ผัดวุ้นเส้น เมนูประจำร้านข้าวแกงและอาหารตามสั่ง ที่คนทุกระดับนิยมเพราะทานง่ายและรสไม่จัด ผัดวุ้นเส้นมีส่วนประกอบหลักคือ วุ้นเส้น เนื้อหมูหรือไก่ ไข่ ผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี แครอท มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้เข้ากันก็จะได้ผัดวุ้นเส้นที่มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม หากร้านขายข้าวแกงผัดวุ้นเส้นซึ่งปรุงสุกแล้วใส่ถาดไว้รอขายเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีฝาปิด หรือมีวัสดุป้องกันการปนเปื้อน หรือไม่อุ่นให้ร้อนเป็นระยะๆก่อนตักขายอาจทำให้มีเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ หรือในระหว่างประกอบอาหารพ่อครัว แม่ครัวไม่รักษาสุขลักษณะให้ดีเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้เช่นกัน เชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส พบได้ทั่วไปตามธรรมชาติ ดิน ฝุ่นละออง และในอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ เชื้อชนิดนี้สามารถสร้างสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เมื่อเราได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ความรุนแรงของอาการขึ้นกับปริมาณอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส ที่แต่ละคนทาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 416 พ.ศ.2561 เรื่อง กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน หลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการในการตรวจวิเคราะห์ของอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทําให้เกิดโรค กำหนดให้อาหารประเภทข้าวแกงพบเชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 500 CFU ใน 1 กรัม สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างผัดวุ้นเส้นแบบตักขายจำนวน 5 ตัวอย่าง จากร้านค้าในตลาดสด 5 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ แบซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์ปรากฏว่าพบเชื้อปนเปื้อนในผัดวุ้นเส้น 4 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด แม้ผลวิเคราะห์จะไม่น่าเป็นกังวล แต่ผู้บริโภคไม่ควรชะล่าใจ ควรเลือกซื้ออาหารปรุงสุกแล้วจากร้านที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ หากซื้อกลับมาบ้านควรอุ่นให้ร้อนก่อนทานทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว.

 

 

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins