สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ซาลบูทามอลกับเนื้อวัวสด

ซาลบูทามอลกับเนื้อวัวสด

 

        เนื้อวัว อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน รสชาติอร่อยที่นำมาปรุงประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สเต๊กเนื้อ เนื้อแดดเดียว เนื้อย่างจิ้มแจ่ว ซุปเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชาบูเนื้อ แกงกะหรี่เนื้อ ซอยจุ๊ นอกจากเนื้อจะมีรสชาติอร่อยลิ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งเป็นแหล่งโปรตีน มีกรดไขมันที่ให้ประโยชน์ ให้พลังงานสูง แถมยังมีธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของผนังเซลล์ทำให้ผิวหนังแข็งแรงและปกป้องอวัยวะต่างๆ ปัจจุบันมีการใช้ทั้งอาหารข้นและอาหารหยาบในการเลี้ยงวัว โดยเฉพาะโคขุนเพื่อให้แลกเปลี่ยนเป็นเนื้อ ซึ่งอาจมีเกษตรกรบางรายนำสารเร่งเนื้อแดงในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (-Agonist) เช่น สารซาลบูทามอล ผสมลงในอาหารสัตว์ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ลดปริมาณไขมันในเนื้อวัว เพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อ และ ทำให้เนื้อวัวมีสีแดงน่าทาน ขายได้ราคาดี ทว่า สารเร่งเนื้อแดงที่ตกค้างอยู่ในเนื้อวัวนั้นก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค คือทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระตุ้นการเต้นของหัวใจ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนปวดศีรษะ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคลมชัก โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หญิงมีครรภ์ นับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายหากได้รับสารเร่งเนื้อแดงที่ตกค้างในเนื้อวัวเข้าสู่ร่างกาย ตามกฎหมายไทย ไม่อนุญาตให้พบสารเคมีกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ และเกลือของสารกลุ่มนี้ตกค้างในอาหาร สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างเนื้อวัวสด จำนวน 5 ตัวอย่าง ที่วางขายจาก 5 ร้านค้าในตลาดสด เขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ซาลบูทามอลตกค้าง ผลวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบซาลบูทามอลตกค้างเลย เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าเนื้อวัวสดปลอดภัยจากสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง ขอแนะว่าให้เลือกซื้อเนื้อวัวสดที่สีไม่แดงมากเกินไป ควรมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้ออย่างเป็นธรรมชาติ ควรทานอาหารให้หลากหลาย ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อความปลอดภัยและร่างกายแข็งแรง.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins