สารตกค้างในลำไยอบแห้ง
การอบแห้ง เป็นการถนอมอาหารที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร
ในฤดูที่มีผลผลิตออกมาปริมาณมากๆ เกินจะขายหรือทานผลสดได้หมด
การอบแห้งจะช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัมผัส สี กลิ่น และรสของอาหาร
ส่งผลให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่นานขึ้น แถมยังคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ได้
หรือเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด เช่น ลำไยอบแห้ง เมื่อนำผลสดมาอบให้แห้งสนิท
สามารถส่งขายทั้งในและต่างประเทศได้เป็นล่ำเป็นสัน
โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างจีนที่นิยมซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากขึ้นชื่อของไทย
การผลิตมากๆ ตามคำสั่งซื้อ ผู้ผลิตมีความจำเป็นต้องกว้านซื้อลำไยสดจากหลายแหล่งมาอบ
บางครั้งอาจไม่ได้สำรวจข้อมูลการเพาะปลูกของแต่ละสวน
รวมถึงระยะห่างของการใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีต่างๆ ก่อนการเก็บเกี่ยว
ทำให้อาจมียาฆ่าแมลง หรือ ยาป้องกันกำจัดเชื้อราตกค้างอยู่ในลำไยผลสดได้
เมื่อนำมาอบแห้งสารดังกล่าวก็ยังคงตกค้างอยู่ในผลลำไย
เมื่อผู้บริโภคทานเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายได้
อันตรายที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อระบบร่างกายเกือบทุกส่วน ทั้งระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร
วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างลำไยอบแห้ง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 2 ย่านการค้า
และจาก 2 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราตกค้าง
ผลปรากฎว่า พบยาฆ่าแมลงชนิด คลอไพริฟอสเอทิล ปนเปื้อนในลำไยอบแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง
และพบสารกำจัดเชื้อรา คาร์เบนดาซิม และ เมทาแลกซิล ปนเปื้อนในลำไยอบแห้งจำนวน 1 ตัวอย่าง
แต่ปริมาณที่พบมีปริมาณน้อยมากและยังไม่เกินค่ามาตรฐาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
ฉบับที่ 387 พ.ศ. 2560 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง
แต่เพื่อความมั่นใจ ก่อนทานหรือนำไปต้มเป็นน้ำลำไย หรือนำไปประกอบอาหาร
ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้งจะดีกว่า ///
ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราตกค้างในลำไยอบแห้ง
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ
|
ยาฆ่าแมลง
(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)
|
สารกำจัดเชื้อรา
(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)
|
ลำไยอบแห้ง ร้านที่ 1 ย่านจตุจักร
|
คลอไพริฟอสเอทิล 0.03
|
ไม่พบ
|
ลำไยอบแห้ง ร้านที่ 2 ย่านจตุจักร
|
คลอไพริฟอสเอทิล 0.02
|
ไม่พบ
|
ลำไยอบแห้ง ยี่ห้อ 1
|
คลอไพริฟอสเอทิล 0.06
|
คาร์เบนดาซิม 0.02
เมทาแลกซิล 0.05
|
ลำไยอบแห้ง ยี่ห้อ 2
|
คลอไพริฟอสเอทิล 0.01
|
ไม่พบ
|
ลำไยอบแห้ง ซุปเปอร์มาร์เก็ต
ย่านปิ่นเกล้า
|
คลอไพริฟอสเอทิล 0.03
|
ไม่พบ
|
วันที่วิเคราะห์ 20 ก.ย.- 9 พ.ย. 2561 วิธีวิเคราะห์ In-house method T9223 based on Analytical Methods
for Residual Compositional Substances, Japan, 2006. ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/