สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารตกค้างในลำไยอบแห้ง

                       สารตกค้างในลำไยอบแห้ง

การอบแห้ง เป็นการถนอมอาหารที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร

ในฤดูที่มีผลผลิตออกมาปริมาณมากๆ เกินจะขายหรือทานผลสดได้หมด

การอบแห้งจะช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัมผัส  สี กลิ่น และรสของอาหาร

ส่งผลให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่นานขึ้น  แถมยังคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ได้

หรือเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด เช่น ลำไยอบแห้ง เมื่อนำผลสดมาอบให้แห้งสนิท

สามารถส่งขายทั้งในและต่างประเทศได้เป็นล่ำเป็นสัน

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างจีนที่นิยมซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากขึ้นชื่อของไทย

การผลิตมากๆ ตามคำสั่งซื้อ  ผู้ผลิตมีความจำเป็นต้องกว้านซื้อลำไยสดจากหลายแหล่งมาอบ 

บางครั้งอาจไม่ได้สำรวจข้อมูลการเพาะปลูกของแต่ละสวน

รวมถึงระยะห่างของการใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีต่างๆ ก่อนการเก็บเกี่ยว 

ทำให้อาจมียาฆ่าแมลง หรือ ยาป้องกันกำจัดเชื้อราตกค้างอยู่ในลำไยผลสดได้

เมื่อนำมาอบแห้งสารดังกล่าวก็ยังคงตกค้างอยู่ในผลลำไย

เมื่อผู้บริโภคทานเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายได้

อันตรายที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อระบบร่างกายเกือบทุกส่วน ทั้งระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร

วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างลำไยอบแห้ง จำนวน  5 ตัวอย่าง จาก 2 ย่านการค้า

และจาก 2 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราตกค้าง

ผลปรากฎว่า พบยาฆ่าแมลงชนิด คลอไพริฟอสเอทิล ปนเปื้อนในลำไยอบแห้งทั้ง  5 ตัวอย่าง

และพบสารกำจัดเชื้อรา คาร์เบนดาซิม  และ เมทาแลกซิล ปนเปื้อนในลำไยอบแห้งจำนวน 1 ตัวอย่าง

แต่ปริมาณที่พบมีปริมาณน้อยมากและยังไม่เกินค่ามาตรฐาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

ฉบับที่ 387 พ.ศ. 2560  เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง

แต่เพื่อความมั่นใจ ก่อนทานหรือนำไปต้มเป็นน้ำลำไย หรือนำไปประกอบอาหาร

ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้งจะดีกว่า ///

ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราตกค้างในลำไยอบแห้ง

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ยาฆ่าแมลง

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

สารกำจัดเชื้อรา

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

ลำไยอบแห้ง ร้านที่ 1 ย่านจตุจักร

คลอไพริฟอสเอทิล  0.03

ไม่พบ

ลำไยอบแห้ง ร้านที่ 2 ย่านจตุจักร

คลอไพริฟอสเอทิล  0.02

ไม่พบ

ลำไยอบแห้ง ยี่ห้อ 1

คลอไพริฟอสเอทิล  0.06

คาร์เบนดาซิม 0.02

เมทาแลกซิล 0.05

ลำไยอบแห้ง ยี่ห้อ 2

คลอไพริฟอสเอทิล  0.01

ไม่พบ

ลำไยอบแห้ง ซุปเปอร์มาร์เก็ต

ย่านปิ่นเกล้า

คลอไพริฟอสเอทิล  0.03

ไม่พบ

 

    วันที่วิเคราะห์  20 ก.ย.- 9 พ.ย. 2561   วิธีวิเคราะห์ In-house method T9223 based on Analytical Methods

    for Residual Compositional Substances, Japan, 2006.  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย 

   สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม    โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins