สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคกับผักสลัดสดนำเข้า

เชื้อก่อโรคกับผักสลัดสดนำเข้า

หลายปีมานี้อาหารสุขภาพเป็นเรื่องที่เราพูดถึงกันมาก ทั้งแบบที่เราซื้อมาปรุงทานเอง เช่น                             

ผักผลไม้สดนานาชนิดและแบบสำเร็จรูปที่คนใกล้ชิดแนะนำ บอกต่อๆ กันมาถึงคุณประโยชน์                   

ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย  ผักสลัดเป็นอาหารสุขภาพที่ผู้ต้องการควบคุมน้ำหนักเลือกทานกับน้ำสลัดหลากรสชาติ   

หรือบางท่านอาจชอบทานคู่กับอาหารเมนูต่างๆ เพื่อให้มีระบบขับถ่ายดี                            

ทุกวันนี้ใครๆ ก็ปลูกผักสลัดได้  มีแบบสำเร็จรูปให้ซื้อหาได้ทั่วไป ชอบพันธุ์ไหนก็ซื้อมาปลูก                           

ปลูกเสร็จโตได้ที่ ก็ตัดมาทานกันสดๆ  หากเป็นการผลิตเพื่อขายเมื่อโตเต็มที่ก็ตัด

นำมาล้างทำความสะอาด บรรจุลงถุงพลาสติก จัดเก็บและส่งจำหน่าย                                                                            

แม้ผักสลัดจะเป็นอาหารสุขภาพ  แต่หากล้างทำความสะอาดไม่ดีเพียงพอ

อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคจากเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ เช่นเชื้อ ซาลโมเนลลา                                                              

เชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนมากับสภาพแวดล้อม ดิน น้ำ อากาศ  หรือปนเปื้อนมาจากพนักงานที่มีสุขลักษณะส่วนบุคคลไม่ดีเช่น

ไว้เล็บยาว หลังจากเข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด                                                    

หรือปนเปื้อนมาจากอุปกรณ์และภาชนะที่มีการล้างทำความสะอาดไม่ดีเพียงพอ                                       

แล้วนำมาใช้สัมผัสผักสลัด จะทำให้เชื้อ ซาลโมเนลลา มีโอกาสปนเปื้อนในผักสลัดได้                                                                          

เชื้อชนิดนี้ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศรีษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย

ความรุนแรงของอาการจะแตกต่างตามชนิด ปริมาณเชื้อที่ได้รับ และความต้านทานของแต่ละคน                                                             

เชื้อนี้มีอัตราการแพร่ระบาดสูง จึงพบผู้ป่วยที่เป็นโรคจากเชื้อนี้ในอัตราสูงด้วย                                      

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผักสลัดสดนำเข้า จำนวน 5 ตัวอย่าง จากซูเปอร์มาเก็ตและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพฯ 

เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน ผลการวิเคราะห์พบว่าผักสลัดนำเข้าทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อปนเปื้อนเลย 

บรรดาคอสลัดทั้งหลาย  สบายใจกันได้ ///

                               ผลวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ในผักสลัดนำเข้า

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

เชื้อ ซาลโมเนลลา /25 กรัม

ผักสลัดสดยี่ห้อ 1 จากสหรัฐฯ

ไม่พบ

ผักสลัดสดยี่ห้อ 2 จากนิวซีแลนด์

ไม่พบ

ผักสลัดสดยี่ห้อ 3 จากออสเตรเลีย

ไม่พบ

ผักสลัดสดยี่ห้อ 4 จากออสเตรเลีย

ไม่พบ

ผักสลัดสดยี่ห้อ 5 จากออสเตรเลีย

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 15-21 ส.ค. 2560   วิธีวิเคราะห์ ISO 6579:2002/Cor.1:2004  

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 024 228 688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins