สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคใน...น้ำทับทิมบรรจุขวด

                                                เชื้อก่อโรคใน...น้ำทับทิมบรรจุขวด      

สำหรับคนรักสุขภาพ คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเรื่องของซูปเปอร์ฟู้ด และซูปเปอร์ฟรุ๊ต

อาหารเพื่อสุขภาพทานแล้วแข็งแรง ให้ผลดีต่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีหลากหลายชนิด

ทั้งบริโภคสด และแปรรูป  ทับทิมเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มซุปเปอร์ฟรุ๊ต มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง

โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล โดยฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในทับทิมสูงกว่า ไวน์แดงและใบชาเขียวถึง 3 เท่า

นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี, วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม

หากดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต

ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก

จึงไม่แปลกที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ยกให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ

และในไทยเราเองก็มักเห็นมีน้ำทับทิมคั้นสดๆ บรรจุขวดวางขายกันมากตามริมบาทวิถี

แม้น้ำทับทิมจะมีประโยชน์หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกซื้อจากร้านขายที่ดูแล้วสะอาด 

คนขายรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลได้ดี  หากไม่มั่นใจควรเตรียมและคั้นดื่มเอง เพราะเราจะทราบขั้นตอนการทำ             

และควบคุมความสะอาดได้เป็นอย่างดี  แต่หากซื้อมาดื่มเราอาจไม่ทราบว่าคนขายหยิบจับทับทิม

โดยไม่สวมถุงมือ  หรือไม่ล้างทำความสะอาดมือหลังเข้าห้องน้ำก่อนนำผลทับทิมมาคั้น และบรรจุขวด

โอกาสที่เชื้อก่อโรคชนิดต่างๆ  จะปนเปื้อนลงสู่น้ำทับทิมอาจมีสูงมาก เช่น เชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส,                 

คลอสตริเดียม เฟอร์ฟริงเจนส์, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, อี โคไล และ ซาลโมเนลลา  

หากเราได้รับเชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการของโรคท้องร่วง

อาหารเป็นพิษรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อก่อโรคที่ได้รับ 

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างน้ำทับทิมคั้นสดบรรจุขวดจำนวน  5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค  5 ชนิด ได้แก่ บาซิลลัส ซีเรียส, คลอสตริเดียม เฟอร์ฟริงเจนส์,

สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, อี โคไล, ซาลโมเนลลา  รวมถึงยีสต์และรา  

ผลวิเคราะห์ปรากฎว่าพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนในน้ำทับทิม 1 ตัวอย่าง เห็นอย่างนี้แล้วขอแนะว่าควรเตรียมและคั้นดื่มเองที่บ้านอาจปลอดภัยกว่า

ผลวิเคราะห์เชื้อ อี.โคไล ในน้ำทับทิมบรรจุขวด

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

อี. โคไล

( พบ, ไม่พบ /มิลลิลิตร)

น้ำทับทิม ร้าน 1 รถเข็น ย่านเยาวราช

ไม่พบ

น้ำทับทิม ร้าน 2 ริมบาทวิถี ย่านวังหลัง

ไม่พบ

น้ำทับทิม ร้าน 3 ริมบาทวิถี ย่านสีลม

ไม่พบ

น้ำทับทิม ร้าน 4 ริมบาทวิถี ย่านราชดำริ

พบ

น้ำทับทิม ร้าน 5 ย่านสยาม

ไม่พบ

 

      วันที่วิเคราะห์ 15-30 ส.ค. 2560   วิธีวิเคราะห์ FDA-BAM Online, 2013 (Chapter 4)  

      ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม 

      โทร. 024 228 688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins