สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารกันบูดกับน้ำพริกหนุ่ม

สารกันบูดกับน้ำพริกหนุ่ม

ขณะที่ประเทศไทยกำลังถูกปกคลุมด้วยสภาพอากาศหนาวเย็น ทั่วทุกภาค

โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ไม่เว้นแม้แต่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ

เทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว ผู้คนต่างหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น  ชมทะเลหมอก  

ดอกไม้สวยๆ  ตักตวงความสุขให้สมกับที่รอคอย

หลังจากท่องเที่ยวแล้วขากลับก็ไม่ลืมแวะหาของฝากติดไม้ติดมือกลับมาตามนิสัยคนไทย

หากไปภาคเหนือสิ่งที่จะไม่ลืมซื้อกลับมาฝากคนที่บ้านเห็นจะเป็น  3 สหาย คือ                                             

ไส้อั่ว แคปหมู น้ำพริกหนุ่ม  อาหารทุกชนิดหากทำสดใหม่ผู้บริโภคอย่างเราก็จะได้รสชาติที่อร่อย                

กลมกล่อม แต่ถ้าตามช่วงเทศกาลพ่อค้ามักทำเตรียมไว้ขายปริมาณมากๆ                                                             

อย่างน้ำพริกหนุ่มมักเตรียมใส่ถุงพลาสติกหรือขวดแบ่งบรรจุขนาดต่างๆ

และอาจผสมสารกันบูดลงไปเพื่อช่วยยืดอายุให้เก็บรักษาไว้ขายได้นานๆ เช่น กรดเบนโซอิก  กรดซอร์บิก

สาร 2 ชนิดนี้ อนุญาตให้ใช้ในอาหารบางชนิดได้และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น                                 

หากใช้มากเกินไปอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ถ้าได้รับปริมาณมากๆ

จะทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ  ถ้าได้รับปริมาณน้อยแต่ระยะเวลายาวนาน

สารจะสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดเป็นพิษเรื้อรัง

ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช. 293/ 2547 กำหนดห้ามใช้สารกันบูดทุกชนิดในน้ำพริกหนุ่ม

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างน้ำพริกหนุ่มจำนวน  5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อและ 1 ร้านค้า

ที่วางขายในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารกันบูด 2 ชนิด คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก

ผลปรากฏว่าพบกรดเบนโซอิกใน 4 ตัวอย่าง แต่ไม่พบกรดซอร์บิกในทุกตัวอย่าง

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะให้เพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้ออาหารเฉพาะที่มีบรรจุภัณฑ์ มีฉลากระบุผู้ผลิต สถานที่ผลิตชัดเจน ระบุส่วนผสมทุกชนิด

เลี่ยงอาหารปรุงสำเร็จบรรจุถุงหรือกล่องที่ไม่ได้ขายหมดวันต่อวัน ที่สำคัญทานอาหารให้หลากหลายจะดีกว่า

ผลวิเคราะห์สารกันบูดในน้ำพริกหนุ่ม

 

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณสารกันบูด

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

กรดเบนโซอิก

กรดซอร์บิก

น้ำพริกหนุ่ม บรรจุถุงพลาสติก ร้าน 1

5,155.76

ไม่พบ

น้ำพริกหนุ่ม บรรจุขวดแก้ว ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

ไม่พบ

น้ำพริกหนุ่ม บรรจุขวดแก้ว ยี่ห้อ 2

1,003.15

ไม่พบ

น้ำพริกหนุ่ม บรรจุถุงพลาสติกแบบซิป ยี่ห้อ 3

176.33

ไม่พบ

น้ำพริกหนุ่ม บรรจุถุงพลาสติก ยี่ห้อ 4

922.12

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 14-18 ธ.ค. 2560   วิธีวิเคราะห์ In-house method T9124 based on ISO 22855: 2008 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม 

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins