สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารตกค้างในทับทิมสด

สารตกค้างในทับทิมสด

สัปดาห์นี้เป็นอีกสัปดาห์ที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน นั่นคือ เทศกาลตรุษจีน

ที่มีประเพณีปฏิบัติหลายส่วนสำคัญทั้งการไหว้เจ้าที่  ไหว้บรรพบุรุษ

ลูกหลานจะจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ทั้งอาหารหวาน คาว รวมถึงผลไม้มงคล เช่น ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล

กล้วยหอม ทับทิม องุ่น และลูกพลับ อาหารที่เตรียมต้องเป็นอาหารที่มีสีสันสวยงาม สะอาด น่ารับประทาน

ผลไม้ที่เลือกต้องไม่มีตำหนิ ไร้รอยจุดดำ  เมื่อเลือกด้วยการมองจากภายนอก

จะไม่มีทางรู้ได้ว่ามีสารตกค้าง เช่น สารกำจัดเชื้อรา  ยาฆ่าแมลง ปะปนมาด้วยหรือไม่

สารที่ว่านี้อาจตกค้างด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของเกษตรกรในการระมัดระวังเรื่องการใช้สารเคมี

ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราฉีดพ่นในผลไม้ ทำให้มีข่าวคราวอันตรายของเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง

เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงความปลอดภัยอาหาร

และเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกใช้สารเคมีสำหรับเกษตรกรผู้ปลูก

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างทับทิมสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ                 

 เพื่อวิเคราะห์หาสารกำจัดเชื้อราและยาฆ่าแมลงตกค้าง ผลที่ได้พบว่าทับทิมสด  5 ตัวอย่าง

พบยาฆ่าแมลงปนเปื้อนจำนวน  3 ตัวอย่าง และพบสารกำจัดเชื้อราปนเปื้อน  1 ตัวอย่าง

แต่ปริมาณที่พบมีค่าน้อยมาก แม้ว่าทับทิมยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานการตกค้างของสารข้างต้น              

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานของผลไม้ชนิดอื่นๆ พบว่าปริมาณยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อรา

ที่พบในทับทิมยังไม่เกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณะสุขไทย

ท่านที่ชอบทานผลไม้ ขอแนะวิธีป้องกันอันตรายจากสารเคมีง่ายๆ ว่า

ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้ง หรือปลอกเปลือกทุกครั้งก่อนทานเพื่อความปลอดภัย

ผลวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดเชื้อราตกค้างในทับทิม

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ยาฆ่าแมลง

(มิลลิกรัม/  กิโลกรัม)

สารกำจัดเชื้อรา

(มิลลิกรัม/  กิโลกรัม)

ทับทิม ซุปเปอร์มาร์เก็ต 1 ย่านสุขุมวิท

ไม่พบ

ไม่พบ

ทับทิม ซุปเปอร์มาร์เก็ต 2 ย่านสุขุมวิท

ไม่พบ

ไม่พบ

ทับทิม ซุปเปอร์มาร์เก็ต 3 ย่านสยาม

คลอไพริฟอสเอทิล น้อยกว่า 0.01

ไซเพอร์เมทริน น้อยกว่า 0.01

เฟนโพรพาทริน 0.04

อะซ็อกซีสโตรบิน 0.01

คาร์เบนดาซิม 0.05

ทับทิม ซุปเปอร์มาร์เก็ต 4 ย่านสยาม

แลมบ์ดา ไซฮาโลทริน น้อยกว่า 0.01

ไม่พบ

ทับทิม ซุปเปอร์มาร์เก็ต 5 จรัญสนิทวงศ์

ไซเพอร์เมทริน น้อยกว่า 0.01

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 15 ม.ค.- 2 ก.พ. 2561  วิธีวิเคราะห์ In-house method T9223 based on Analytical Methods for Residual Compositional Substances, Japan, 2006. 

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins