สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารหนูอนินทรีย์ในสาหร่ายทะเลปรุงรส

สารหนูอนินทรีย์ในสาหร่ายทะเลปรุงรส

สาหร่ายทะเลปรุงรส ปัจจุบันเป็นของกินเล่นที่พบเห็นและหาซื้อได้ง่าย

ด้วยคุณประโยชน์ของสาหร่ายที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไอโอดีนและใยอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

สาหร่ายทะเลเป็นพืชที่เติบโตในทะเล  จึงมีโอกาสสูงที่จะพบโลหะหนักปนเปื้อน                                        

และชนิดที่มักพบปนเปื้อนได้แก่ สารหนู แคดเมียม และปรอท

โลหะหนักปนเปื้อนลงสู่สิ่งแวดล้อม ดิน แหล่งน้ำ ทะเล จากการปล่อยของเสียของโรงงานอุตสาหกรรม  

หรือ จากการใช้ปุ๋ย สารกําจัดแมลงและศัตรูพืช

หรือปนเปื้อนมาจากบริเวณที่มีการทำเหมืองแร่ และมีการถลุงแร่

เมื่อโรงงานปล่อยน้ำเสียจากกระบวนการผลิตลงสู่แหล่งน้ำ  โอกาสที่โลหะหนักจะปนเปื้อนไปสู่พืช                     

 หรือสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนั้นๆ  จึงเป็นเรื่องไม่เกินความคาดหมาย     

วันนี้ มันมากับอาหาร ขอนำเสนอเรื่องราวของสารหนูกับสาหร่ายอาหารทานเล่นยอดฮิตของไทยอีกครั้ง 

สารหนูเป็นโลหะหนักอีกชนิดที่มักพบปนเปื้อนในสาหร่ายทะเล   ขอย้ำว่าสารหนูมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ                                                     

 สารหนูอินทรีย์และสารหนูอนินทรีย์  ซึ่งสารหนูที่เป็นพิษต่อร่างกายคนเราคือ สารหนูอนินทรีย์                                    

เมื่อร่างกายได้รับสารหนูอนินทรีย์จากอาหารบ่อยครั้ง และเป็นระยะเวลานานๆ                                                

สารหนูจะไปสะสมในร่างกาย เมื่อสะสมปริมาณมากๆ จะส่งผลให้เกิดการทำลายระบบสมองและตับ                                                             

ผิวหนังเปลี่ยนสี ที่ (จุดสีน้ำตาลกระดำกระด่าง, จุดขาวๆ กระจัดกระจาย, ผิวดำ/เทา ตามฝ่ามือฝ่าเท้า)

มีผื่นที่ตุ่มตามฝ่ามือฝ่าเท้า ระบบเส้นโลหิต ระบบประสาท ระบบเลือดมีปัญหา                                            

สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างสาหร่ายทะเลปรุงรสพร้อมบริโภคจำนวน  5 ตัวอย่าง                              

จาก 5 ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ      เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารหนูอนินทรีย์                     

ผลที่ได้พบว่า สาหร่ายทะเลปรุงรสทุกตัวอย่าง  ไม่พบสารหนูอนินทรีย์ปนเปื้อนเลย                                            

วันนี้ เด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบการทานสาหร่ายเป็นอาหารว่างพอจะสบายใจกันได้                                         

 แต่ขอแนะว่าอย่าทานให้บ่อยมากนัก ควรทานอาหารอื่นๆ ให้หลากหลาย เช่น ผัก ผลไม้เพื่อร่างกายที่แข็งแรง และปลอดภัย///

ผลวิเคราะห์ สารหนูอนินทรีย์ ในสาหร่ายทะเลปรุงรส

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

สารหนูอนินทรีย์ (มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

สาหร่ายทะเลปรุงรส รสเผ็ด ยี่ห้อ 1

ไม่พบ

สาหร่ายทะเลทอดกรอบ รสออริจินัล ยี่ห้อ 2

ไม่พบ

สาหร่ายทอดสไตล์ญี่ปุ่น รสเผ็ด ยี่ห้อ 3

ไม่พบ

สาหร่ายอบกรอบแผ่นใหญ่ รสเข้มข้น ยี่ห้อ 4

ไม่พบ

สาหร่ายปรุงรส ยี่ห้อ 5

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์  6 – 12 ธ.ค. 2560    วิธีวิเคราะห์ In-house method T9216 based on Analyst, 1999, 124, 601-607   

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม   โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins