สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
แคดเมียมในเห็ดหูหนูขาวแห้ง

แคดเมียมในเห็ดหูหนูขาวแห้ง

เห็ดหูหนูขาว นับเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารไทยหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแกงจืด ยำแซ่บๆ เย็นตาโฟ

เห็ดหูหนูขาว เป็นเห็ดที่หาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง มีขายทั้งแบบสดๆ ตามร้านค้าในตลาดสด

หรือซูเปอร์มาร์เก็ต และแบบแห้งที่ขายตามร้านขายของแห้งทั่วไป

ชาวจีนยกย่องให้เห็ดหูหนูขาว เป็นเห็ดเพื่อสุขภาพ เป็นยาช่วยบำรุงกำลังและผิวพรรณ

ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยในการระบายท้อง และบำรุงระบบย่อยอาหาร

ทว่าเห็ดชนิดอื่นๆ รวมถึงเห็ดหูหนูขาว หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าอาจมีโลหะหนักที่เป็นอันตราย

เช่น แคดเมียม ปนเปื้อนอยู่ด้วยได้

ปกติเราจะได้รับแคดเมียมจากอาหาร น้ำ อากาศ โดยเฉพาะจากการทานอาหารที่มีพืช ผัก สมุนไพร หรืออาหารทะเลที่ปนเปื้อนแคดเมียม

แล้วส่วนประกอบอาหารเหล่านี้ปนเปื้อนแคดเมียมได้อย่างไร?

พืช ผัก สมุนไพร จะปนเปื้อนแคดเมียมได้จากการดูดซึมแคดเมียมที่มีในดินที่เพาะปลูก หรือน้ำที่ใช้รด

เข้าไปสะสมในลำต้นและใบ  ส่วนอาหารทะเลหากจับมาจากแหล่งน้ำทะเลที่ใกล้กับแหล่งการทำอุตสาหกรรม

หรือแหล่งน้ำที่ใกล้กับบริเวณที่ทำเหมือง ก็อาจทำให้อาหารทะเลมีแคดเมียมปนเปื้อนได้

หากเราได้รับแคดเมียมเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากๆ จากการทานอาหารจะทําให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มี น้ำลายไหล ปวดท้อง ช็อค ไตและตับถูกทําลาย

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างเห็ดหูหนูขาวแห้ง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 2 ร้านค้าและ 3 ยี่ห้อ                                  

ที่วางขายในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์แคดเมียมปนเปื้อน                                                                            

 ผลปรากฏว่าพบแคดเมียมปนเปื้อนในเห็ดหูหนูขาวแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง แต่พบในปริมาณที่น้อยมาก

ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานปริมาณปนเปื้อนสูงสุดของแคดเมียมไว้ในอาหาร

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าแม้เห็ดหูหนูขาวจะมีประโยชน์เพียงใด ก็อย่าทานกันให้บ่อยนัก

ควรเลือกทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่จะดีกว่า

เพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์และปลอดภัยต่อร่างกาย

ผลวิเคราะห์แคดเมียมใน… เห็ดหูหนูขาวแห้ง

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

แคดเมียม

(มิลลิกรัม/ กิโลกรัม)

เห็ดหูหนูขาวแห้ง ร้าน 1 ย่านเยาวราช

น้อยกว่า 0.06

เห็ดหูหนูขาวแห้ง ร้าน 2 ย่านพรานนก

0.14

เห็ดหูหนูขาวแห้ง ยี่ห้อ 1

น้อยกว่า 0.06

เห็ดหูหนูขาวแห้ง ยี่ห้อ 2

น้อยกว่า 0.06

เห็ดหูหนูขาวแห้ง ยี่ห้อ 3

น้อยกว่า 0.06

 

  วันที่วิเคราะห์ 3-6  ก.ย. 2561     วิธีวิเคราะห์  In-house method T9166 based on AOAC (2012) 999.10

  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม  

  โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins